Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt

Tác giả: Hạ Liên

saosaosaosaosao
Sự kiện 02/09/2021 06:09

Trong tuần qua, tình hình giao thông cơ bản ổn định, các khó khăn kịp thời được tháo gỡ góp phần lưu thông hàng hóa thông suốt.


6FFC4A81-A00B-4ABE-B246-511607CC95F2.
Ảnh minh hoạ.

Chiều ngày 01/9/, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục chủ trì buổi giao ban trực tuyến hàng tuần với các Bộ, ngành liên quan và 63 địa phương về công tác vận tải hàng hóa gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trong 01 tuần qua, tình hình giao thông cơ bản ổn định, các vướng mắc tại một số địa phương cơ bản đã được thống nhất tháo gỡ để đảm bảo lưu thông hàng hóa. Riêng ở khu vực phía Nam, đã khai thác hiệu quả hơn vận tải đường thủy nội địa để lưu thông hàng hóa đặc biệt là hàng nông sản, các phương tiện tàu cao tốc đã vận chuyển được 207 tấn hàng hóa, nông sản cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh, đã huy động thêm tàu hải quân để tham gia vận tải, dự kiến trong tuần sau, sẽ nâng sản lượng vận chuyển qua đường thủy nội địa lên trên 1.000 tấn.

Thực hiện Công điện 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Bộ đã hoàn thiện và ban hành cả 05 hướng dẫn tạm thời về tổ chức vận tải về 05 lĩnh vực để thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc, Bộ cũng là một trong số các Bộ, ngành đầu tiên xây dựng Kế hoạch phối hợp, hỗ trợ tối đa về vận tải và tổ chức giao thông cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An, trong đó có phương án huy động phương tiện ô tô các loại và lái xe dự phòng để kịp thời sử dụng khi cần thiết, tạo điều kiện tối đa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và người dân trên mọi lĩnh vực quản lý của ngành GTVT.

Cũng trong tuần qua, Bộ cũng đã ban hành Công điện 12, một số văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảm đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt. TCĐBVN bám sát và kịp thời có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố tháo gỡ khó khăn cho phương tiện lưu thông thuận lợi (Gia Lai, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế); các số điện thoại đường dây nóng của Tổng cục ĐBVN hàng ngày giải đáp hơn 200 cuộc điện thoại của các doanh nghiệp vận tải và lái xe về các nội dung liên quan đến luồng xanh vận tải. Hiện nay hệ thống cấp mã QR Code đã cấp được cho 457.895 xe. Những vướng mắc khi chuyển sang hệ thống cấp mã tự động cũng đã được Viettel giải quyết và đã tổ chức tuyên truyền, thông tin rộng rãi hơn để DN và lái xe biết để thực hiện.

Tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc nhất định tại một số ít địa phương về quy định thời hạn giấy xét nghiệm, công nhận test nhanh và PCR, hàng hóa được phép vận chuyển… tuy nhiên các địa phương cũng cố gắng nỗ lực để tổ chức giao thông kết hợp với kiểm soát, tạo điều kiện xét nghiệm cho các lái xe nên cơ bản không để ùn tắc kéo dài.

Về quan điểm chỉ đạo, đôn đốc chung, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh và ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ ngành GTVT, đặc biệt là sở GTVT các tỉnh, thành phố trong suốt thời gian qua, cùng với cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương đã phát huy trách được vai trò trong việc tổ chức giao thông, cơ bản đáp ứng được yêu cầu về công tác phòng chống dịch. Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh về việc cần thống nhất quan điểm về “luồng xanh”, hiện nay chỉ trừ tuyến đường nào phải bắt buộc hạn chế để phòng chống dịch còn lại tất cả đều là “luồng xanh”, quan điểm là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả hàng hóa (trừ hàng hóa cấm) được lưu thông phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, duy trì chuỗi sản xuất không để bị đứt gãy.

Cần phải có kế hoạch linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế của vận tải đường sắt, đường thủy nội địa và cả hàng hải để giảm tải áp lực cho vận tải đường bộ. Yêu cầu Sở GTVT căn cứ các chỉ đạo của Chính phủ, TTgCP, văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế để chủ động tham mưu cho Tỉnh/thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, thành phố ban hành những quy định phù hợp, đảm bảo không để ách tắc giao thông, cản trở việc lưu thông hàng hóa.

Cần thống nhất quan điểm, phương pháp để triển khai vì nếu để xảy ra thêm 01 điểm ùn tắc kéo dài sẽ phát sinh thêm điểm nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh. Việc triển khai phần mềm cấp QR Code phải đảm bảo thông suốt, kịp thời, minh bạch và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiêu cực, trục lợi. Đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định y tế, quy định về vận tải hàng hóa của các doanh nghiệp vận tải, lái xe tại các điểm tập kết hàng hóa, bến, bãi, kho hàng hóa, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Đối với các địa phương đang là vùng xanh, trong dịp nghỉ lễ 2/9, Sở GTVT phải chủ động tham mưu các phương án tổ chức giao thông cho người và hàng hóa đảm bảo thuận tiện, an toàn giao thông và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu các Bộ, ngành nghiên cứu tích hợp đồng hộ, thống nhất các phần mềm đang triển khai để kiểm soát khai báo y tế, thông tin di chuyển của người dân, yêu cầu TCĐBVN phối hợp tích cực cùng các cơ quan liên quan của Bộ Công an để nghiên cứu tích hợp, sử dụng chung một phần mềm cấp QR Code đã triển khai của Bộ Công an để kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện…qua đó, tạo điều kiện thống nhất trong quản lý, giám sát và xử lý vi phạm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe và đơn vị vận tải khi thực hiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa không phải khai báo nhiều lần với các thông tin trùng lặp, nhiều loại giấy tờ khác nhau, giảm bớt giấy tờ cho người trên phương tiện, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 và việc truy vết khi có ca nhiễm.   Một vấn đề rất căn cơ, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần thực sự quan tâm ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ lái xe, phục vụ theo xe và công nhân bốc xếp hàng hóa./.

Ý kiến của bạn

Bình luận