Làm thế nào để kính chắn gió ô tô không bị rạn nứt?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 21/09/2021 15:42

Nếu không cẩn thận, sỏi đá rơi từ những chiếc xe tải có thể khiến kính chắn gió ô tô bị rạn nứt trong quá trình di chuyển.

kinh-chan-gio-bi-ran-nut-1-oto-com-vn-99ec
Kính chắn gió ô tô rạn nứt sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng - Ảnh minh họa.

Kính chắn gió ô tô là lớp kính trong suốt bao phủ mặt trước ô tô, thông qua đó, người lái có thể quan sát tầm nhìn phía trước xe. Kính chắn gió ô tô có chức năng giúp người lái tránh mưa, gió, các chướng ngại vật nhỏ và ngăn hành khách văng ra ngoài khi xe gặp tai nạn. Hơn nữa, kính chắn gió còn có tác dụng giúp khung xe vững chắc hơn và bảo vệ cho phần nóc xe. Anh Huy Long kĩ thuật viên sửa chữa ô tô tại gara Minh Huy chia sẻ những nguyên nhân khiến kính chắn gió ô tô bị rạn nứt.

Lái xe trên đoạn đường nhiều sỏi đá

Khi lái xe trên đoạn đường nhiều sỏi đá, các viên sỏi đá có thể sẽ bật lên trúng vào kính chắn gió, làm kính chắn gió bị rạn nứt. Mặc dù tỷ lệ là không cao, nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra. Tình trạng có thể tồi tệ hơn khi các vết nứt dài ra do quá trình đi lại rung lắc hoặc đi vào chỗ xóc. 

Để ngăn chặn điều này, khi đi trên đoạn đường có nhiều sỏi đá, các nên làm chủ tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, tránh sỏi đá văng ra từ bánh xe khác bắn vào kính chắn gió ô tô.

lai-xe-tren-duong-soi-da-oto-com-vn-b766
Sỏi đá văng lên có thể làm rạn nứt kính chắn gió.

Lái xe gần các loại xe tải hạng nặng chở sỏi đá

Nếu không cẩn thận, sỏi đá từ những chiếc xe tải có thể bị rơi lên kính chắn gió ô tô làm rạn nứt. Nên giữ khoảng cách an toàn khi lái xe gần xe tải hạng nặng.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể làm kính chắn gió của rạn nứt. Khi đỗ xe dưới trời nắng gắt trong thời gian dài, sau đó lại rửa xe bằng nước lạnh, không loại trừ khả năng kính chắn gió ô tô bị nứt vỡ. 

Vì vậy, cố gắng tránh đỗ xe dưới trời nắng gắt. Thay vào đó, hãy đỗ xe trong garage hoặc nơi có bóng râm. Nếu bắt buộc phải đỗ xe dưới trời nắng gắt, không nên dội nước lạnh vào kính chắn gió ngay sau đó.

thay-doi-nhiet-do-dot-ngot-oto-com-vn-5e7a
Nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng có thể làm kính chắn gió bị rạn nứt.

Kính chắn gió chất lượng kém hoặc không được lắp đặt đúng cách

Điều này không hay gặp ở những chiếc ô tô mới. Nhưng đối với ô tô đã thay thế kính chắn gió, kính chắn gió mới rất khó đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn, sự chính xác và chất lượng như kính cũ ở xe nguyên bản.

Hơn nữa, kể cả khi tìm được loại kính chắn gió đảm bảo chất lượng, lắp đặt không đúng cách cũng có thể làm cho kính chắn gió bị hỏng hóc, rạn nứt dễ dàng mỗi khi gặp sự cố hay va chạm. Vì vậy, khi thay kính chắn gió, nên tìm đến những cơ sở uy tín, chuyên nghiệp của hãng xe để đảm bảo chất lượng.

Ý kiến của bạn

Bình luận