Lần đầu tiên sân bay Buôn Ma Thuột phục vụ các chuyến bay đêm dịp Tết

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 30/01/2024 12:06

Lần đầu tiên Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức các chuyến bay đêm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp tết Nguyên đán 2024.

Đắk Lắk: Sân bay Buôn Ma Thuột phục vụ các chuyến bay đêm phục vụ Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tăng 16 chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách

Chiều 29/1, Đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ tết Nguyên đán và lễ hội xuân Giáp Thìn 2024 tại Cảng hàng không (CHK) Buôn Ma Thuột.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Chánh Duy, Giám đốc CHK Buôn Ma Thuột cho biết, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại CHK Buôn Ma Thuột tăng 16 chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Trong đó, hãng Vietnam Airlines tăng 7 chuyến cho chặng Buôn Ma Thuột - Sài Gòn (BMV - SGN), hãng Vietjet Air tăng 3 chuyến cho chặng Buôn Ma Thuột - Hà Nội (BMV - HAN) và 6 chuyến cho chặng Buôn Ma Thuột - Vinh (BMV-VII). Trong đó, có nhiều chuyến bay đêm và phần lớn sau 22h.

Đắk Lắk: Sân bay Buôn Ma Thuột phục vụ các chuyến bay đêm phục vụ Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chánh Duy, Giám đốc CHK Buôn Ma Thuột báo cáo tại buổi làm việc

"Sân bay Buôn Ma Thuột đã sẵn sàng bố trí nhân sự, đảm bảo phục vụ cho các chuyến bay an toàn, chất lượng, đặc biệt là các chuyến bay tăng cường sau 22h. Trong đó, có 7 chuyến bay tăng chuyến sau 22h đêm, do đó, CHK đã triển khai họp với các đơn vị cung ứng dịch vụ tại cảng, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu khi khách cần, không để xảy ra tình trạng sân bay còn hoạt động nhưng các dịch vụ khác đóng của như: Ăn uống, dịch vụ taxi... gây ảnh hưởng đến hành khách. Bố trí tổ điều hành sân bay trực số điện thoại đường dây nóng 24/24h, để tiếp nhận, xử lý các thông tin liên quan kịp thời, nhanh chóng phục vụ hành khách và các sự cố liên quan", ông Duy thông tin.

Đồng thời, CHK tăng cường kiểm tra, bảo trì kiểm soát chất lượng an toàn kĩ thuật các phương tiện, đảm bảo phục vụ bay. Ngoài ra, sân bay còn phối hợp với Công an tỉnh, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an ninh hàng không tại cảng. Đặc biệt, triển khai bốt gác và bố trí nhân viên trực tại cổng thu phí và khóa cổng khi kết thúc chuyến bay cuối trong ngày, nhằm kiểm soát và ngăn ngừa người cũng như phương tiện vào sân bay.

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, năm nay, lịch bay Tết 2024 có tăng so với ngày thường nhưng mức độ tăng không lớn. Các chuyến bay có giờ khởi hành không quá sớm và kết thúc không quá muộn. Tổng chuyến bay đi, đến tại CHK Buôn Ma Thuột trong dịp Tết 2024 là 160 chuyến (tăng 14% so với năm trước).

Vietnam Airlines đã họp với các đơn vị để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị phục vụ cao điểm Tết cho VNA. Thống nhất các phương án phục vụ trong mọi tình huống và đã chuẩn bị phương án phục vụ trong trường hợp có chuyến bay bất thường (chậm, hủy...) như: Khách sạn, vận chuyển, tiền bồi thường…

Đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hàng không

Ông Lê Thy Hà, Trưởng đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Buôn Ma Thuột yêu cầu: "Đối với CHK Buôn Ma Thuột, lập kế hoạch, phương án, tổ chức thực hiện phục vụ mùa cao điểm tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024 đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hàng không.

Tăng cường nhân lực, phương tiện phục vụ để thực hiện nhanh nhất công tác xử lý, giải tỏa hành lý sau khi tàu bay hạ cánh và nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không. Đồng thời, tăng cường công tác chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển hàng cấm qua đường hàng không.

Đắk Lắk: Sân bay Buôn Ma Thuột phục vụ các chuyến bay đêm phục vụ Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 3.

Ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam phát biểu

Ngoài ra, các hãng hàng không phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, giảm tối đa chậm/hủy chuyến bay. Bố trí người có thẩm quyền trực tiếp và trực hotline 24/24h giải quyết các khiếu nại của hành khách. Nghiêm túc thực hiện việc báo cáo cho đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Buôn Ma Thuột về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách đối với các chuyến bay chậm kéo dài hủy chuyến theo đúng thời gian quy định.

Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ phi hàng không, đảm bảo các quầy kinh doanh mở cửa phục vụ trong giờ hoạt động bay, không tăng giá sản phẩm và bảo đảm an toàn thực phẩm đối với hành khách đi đến sân bay".

Đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhìn nhận, năm nay, người dân về quê đông, nên CHK Buôn Ma Thuột và Phù Cát tăng cường chuyến và lần đầu tiên tăng cường bay đêm để phục vụ hành khách. Tuy nhiên, cần phải sẵn sàng phương án, hạn chế việc chậm chuyến, nếu xảy ra phải giải quyết cho thấu tình đạt lý để người dân hiểu, thông cảm.

Đắk Lắk: Sân bay Buôn Ma Thuột phục vụ các chuyến bay đêm phục vụ Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 4.

Đoàn công tác kiểm tra đường băng cất/hạ cánh tại CHK Buôn Ma Thuột

"Cả ngành tập trung nhiều biện pháp, mọi nguồn lực để người dân đi lại dịp Tết được thuận lợi, an toàn, nhưng chỉ cần kế hoạch bay bị thay đổi mà không thông báo kịp thời đến hành khách sẽ khiến khách bức xúc. Chính vì vậy, tôi đề nghị các hãng hàng không lưu ý, khi xảy ra việc thay đổi giờ bay, cán bộ trực phải giải thích để người dân hiểu, chia sẻ. Năm nay sân bay phục vụ các chuyến bay đêm, hành khách xuống sân bay nửa đêm mà không có taxi, không bắt xe được về nhà là không được" ông Sơn lưu ý.

Ông Sơn còn đề nghị các các đơn vị phối hợp với Sở GTVT địa phương để hỗ trợ, có phương án tốt nhất. Ngoài ra, sân bay mở cửa đến thời gian nào thì các công ty phục vụ cũng như các cửa hàng cung cấp thực phẩm thiết yếu phải hoạt động để phục vụ người dân.

Video: Đoàn công tác kiểm tra đường băng cất/hạ cánh tại CHK Buôn Ma Thuột


Ý kiến của bạn

Bình luận