Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu tập trung thi công, đảm bảo tiến độ sân bay Long Thành

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Hàng không 05/10/2023 16:12

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, hiện các hạng mục chính của Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) đã được khởi công, do đó ACV và các nhà thầu phải tập trung thi công, đảm bảo tiến độ hợp đồng.

Thúc tiến độ sân bay Long Thành  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 5/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã có buổi kiểm tra thực địa công trường xây dựng sân bay Long Thành và làm việc với các đơn vị về tiến độ triển khai thi công các dự án thành phần.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đến nay hạng mục san nền, thoát nước chỉ đạt khoảng 90% khối lượng. Do đó, Ban quản lý dự án sân bay Long Thành cũng đã yêu cầu nhà thầu hoàn thành hạng mục thoát nước và tập trung vào đường công vụ.

“Liên danh nhà thầu thi công san nền thoát nước hứa sẽ đẩy nhanh tiến độ hạng mục, phấn đấu trong năm 2023 cơ bản hoàn thành xong gói thầu này”, ông Tiến nói. 

Đối với hạng mục giao thông kết nối sân bay Long Thành (tuyến T1 và T2), ngay sau khi khởi công, các nhà thầu đã huy động 605 nhân sự, 196 máy móc, trang thiết bị đến công trường. 

Ngoài việc xây dựng lán trại, các đơn vị đã hoàn thành công tác lắp dựng hai trạm bê tông xi măng và đang kiểm định, tập kết giàn khoan cọc nhồi để sớm triển khai. 

Hiện tại có hai nhà thầu Khang Nguyên và Hoàng Long chưa thể huy động máy móc, nhân sự để thi công do thiếu mặt bằng. 

Về công tác GPMB, tại tuyến T1, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã bàn giao 90,72%, tuy nhiên tuyến T2 chỉ mới đạt 21,73%. 

Đối với gói thầu thi công đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, đại diện liên danh các nhà thầu cho biết, hiện trên công trường, nhân lực đang thực hiện đào đắp đất, gia cố, thi công bê tông xi măng. Tổng nhân sự huy động đến nay là 308 người và 145 thiết bị. Nhà thầu cam kết bổ sung thêm lực lượng khi thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ, bù lại những ngày mưa. 

Thúc tiến độ sân bay Long Thành  - Ảnh 2.

Nhà thầu tập trung máy móc thi công tại khu vực nhà ga sân bay Long Thành

Trong khi đó, gói thầu 5.10 thi công nhà ga Long Thành, liên danh các nhà thầu huy động gồm 450 công nhân và hơn 200 thiết bị cùng vật tư phục vụ thi công. 

Hạng mục đã thi công gồm: hàng rào, cổng, đường nội bộ kết nối các đường công vụ hiện hữu của dự án, thi công cọc khoan nhồi của 24 móng cẩu tháp, hạ các trạm biến áp, khoan giếng để phục vụ công tác thi công. 

Ngoài ra đã thi công xây dựng khu văn phòng tư vấn giám sát, lắp đặt hàng rào, thi công lợp mái nhà văn phòng, thi công hệ thống điện, nước nhà văn phòng và thi công tạo dốc, cao độ nền. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho rằng, các đơn vị cần cập nhật, báo cáo tiến độ cụ thể từng gói thầu một cách chi tiết để có khối lượng tổng thể công việc đạt được. Các gói thầu thi công đều chậm, do đó phải tập trung thi công theo tiến độ hợp đồng đã ký.

Về tuyến đường giao thông kết nối T1, T2, Thứ trưởng yêu cầu Ban QLDA sân bay Long Thành phải đôn đốc, làm việc liên tục với nhà thầu nhằm sớm có đường công vụ kết nối từ QL51 vào sân bay để hỗ trợ quá trình thi công nhà ga. 

Thúc tiến độ sân bay Long Thành  - Ảnh 3.

Khu vực thi công đường giao thông kết nối vào sân bay

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành tăng tốc trong công tác GPMB tuyến giao thông kết nối để nhà thầu có mặt bằng thi công dự án. Hiện nay, khối lượng công việc trên công trường sân bay Long Thành ngày càng nhiều nên cần có đường công vụ để nhà thầu vận chuyển máy móc, trang thiết bị, vật liệu thi công.

Riêng gói thầu nhà ga hành khách là gói trọng điểm của toàn dự án nên các nhà thầu cần tăng tốc, rút ngắn thời gian từng hạng mục. Bên cạnh đó phải tăng cường nhân lực cho công tác quản lý dự án để phối hợp, hỗ trợ các đơn vị trong quá trình thi công.