Lo ngại gián điệp, Trung Quốc tăng khu vực cấm đối với xe Tesla

Tác giả: Thu Trang

saosaosaosaosao
Văn hóa 26/06/2022 07:15

Tạp chí GTVT - Lý do khiến xe Tesla bị cấm ở một số khu vực của Trung Quốc là vì các mẫu xe Tesla gắn nhiều camera, cả trong lẫn ngoài

Vào hồi tháng 3/2021, quân đội Trung Quốc đã cấm ô tô Tesla vào các khu phức hợp quân sự của mình. Sau đó, người lái xe Tesla lại tiếp tục bị cấm đỗ bên trong một số tòa nhà chính phủ tại Trung Quốc.

Và gần đây nhất, Trung Quốc đã ra lệnh cấm xe Tesla đi vào quận Bắc Đới Hà của thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, lệnh cấm này dự kiến sẽ kéo dài trong thời gian 2 tháng kể từ 1/7/2022.

1

Nguyên nhân của lệnh cấm này cũng như lần trước, đó là Trung Quốc sợ camera xung quanh xe Tesla sẽ được dùng để thu thập dữ liệu rồi gửi về Mỹ. Được biết, dù lệnh cấm mới nhất còn chưa bắt đầu có hiệu lực nhưng nhiều lái xe Tesla đã bị yêu cầu đổi hướng khi đến một số khu vực cụ thể của quận Bắc Đới Hà.

Nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 300 km về phía Đông, Bắc Đới Hà là nơi tổ chức hội nghị bí mật thường niên của các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc để trao đổi những chinh sách lớn. Chính phủ Trung Quốc chưa từng công khai thời điểm diễn ra hội nghị Bắc Đới Hà nhưng hành động cấm xe Tesla đã khiến nhiều người tin rằng thời gian cấm chính là lúc hội nghị này diễn ra.

2

Các đây vài tuần, các xe ô tô Tesla cũng đã bị cấm chạy trên một số con đường của thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức tại đây.

Trước sự cẩn thận của Chính phủ Trung Quốc, ông Elon Musk, CEO của Tesla đã từng lên tiếng trấn an trong Diễn đàn Phát triển Trung Quốc thường niên diễn ra tại Trung Quốc vào đầu năm ngoái. Ông khẳng định: "Nếu Tesla sử dụng xe để thu thập thông tin tại Trung Quốc hay bất kỳ đâu, chúng tôi sẽ bị đóng cửa".

Việc thuyết phục các cơ quan chính phủ của Trung Quốc rằng xe Tesla không thu thập dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với thương hiệu Mỹ, bởi vì Trung Quốc là thị trường hàng đầu của của Tesla. Trong năm 2021, lượng xe Tesla sản xuất và bán ra tại Trung Quốc đã đạt đến con số 473.078 xe, chiếm một nửa doanh số toàn cầu của hãng.

Ý kiến của bạn

Bình luận