Lời nhắn gửi tháng 11

Tác giả: Huyền Thanh

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 19/11/2021 10:07

Mỗi ngày vẫn có khoảng 20 người mãi mãi không thể trở về nhà cùng hàng chục người khác không còn lành lặn vì TNGT, lấy đi biết bao nước mắt của người thân, gia đình và tổn thất cho toàn xã hội. Nhận thức về hiểm họa này, ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT trên toàn cầu”.

 

DSC04863
 

Nhiều năm qua, Việt Nam liên tục đạt được rất nhiều bước đột phá trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt là số người thương vong do TNGT giảm rất sâu, toàn diện và bền bỉ qua từng năm. Trong hàng loạt giải pháp đồng bộ được kiên trì thực hiện thì tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông luôn là giải pháp căn cơ, quan trọng và ưu tiên hàng đầu. Hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT là một trong những hoạt động mang tính nhân văn, có ý nghĩa giáo dục cộng đồng sâu sắc.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, hoạt động này nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT để phòng tránh TNGT; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chế và số người bị thương. Hoạt động cũng kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình người bị nạn.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong những năm qua, hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT luôn được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực và hiệu quả, tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong nước và quốc tế.

Trong năm nay, tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động nhân đạo thiết yếu này vẫn tiếp tục kiên trì thực hiện thống nhất trên cả nước. Tuy nhiên, các hoạt động tưởng niệm chỉ được thực hiện khi tình hình dịch bệnh tại địa phương được kiểm soát và phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan thẩm quyền tại địa phương; tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Chuỗi hoạt động tưởng niệm diễn ra trên cả nước từ ngày 14 - 28/11 thông qua các ấn phẩm truyền thông. Nội dung quan trọng hàng đầu là cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của TNGT; các nguy cơ, nguyên nhân gây TNGT; các biện pháp phòng, tránh TNGT, từ đó nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

DSC08063
Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, các thông điệp chính của chuỗi hoạt động là: Bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông; Đã uống rượu, bia không lái xe; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Chung tay bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống dịch Covid-19; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang khi đi mô tô, xe máy; Trật tự, xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn; Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn.

Gần về cuối năm, hoạt động giao thông diễn biến phức tạp, nhất là trong thời điểm kết thúc giãn cách, nối lại các hoạt động trong đời sống xã hội. Vì vậy, hoạt động tưởng niệm nạn nhân TNGT được thực hiện vào thời điểm này cũng là những lời nhắn gửi mọi người về việc thay đổi cách tham gia giao thông, thay đổi thói quen xấu là những nguyên nhân gây nên TNGT.

Theo chia sẻ của ông Khuất Việt Hùng, các hoạt động tưởng niệm nạn nhân TNGT được thực hiện trong nhiều năm qua đã trở thành công cụ quan trọng trong nỗ lực của toàn cầu cũng như của Việt Nam nhằm giảm thiểu TNGT. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện theo lời kêu gọi của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2012, đồng thời hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011 - 2020” của Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Sau 10 năm, những hoạt động này đã đóng góp rất quan trọng trong việc làm thay đổi nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận