Lý do dừng dịch vụ test nhanh Covid-19 cho khách tại sân bay Nội Bài

Tác giả: B.Minh

saosaosaosaosao
Xã hội 16/12/2021 11:11

Sau hơn 5 tháng triển khai, từ hôm nay (16/12), dịch vụ test nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách tại sân bay Nội Bài đã tạm dừng.

  

test_nhanh_covid-19

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tạm dừng dịch vụ test nhanh Covid-19 cho hành khách từ 16/12. Ảnh: Vietnam+

 Trước đó, dịch vụ test nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài được triển khai từ tháng 7/2021 nhằm hỗ trợ những hành khách có nhu cầu để đi máy bay.

Hiện nay, hành khách đi máy bay đã tiêm đủ liều vaccine chiếm tỷ lệ cao, lượng khách sử dụng dịch vụ test nhanh khi đến sân bay Nội Bài giảm mạnh, do đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã thống nhất với Bệnh viện đa khoa Medlatec tạm dừng dịch vụ test nhanh SARS-CoV-2 tại sân bay từ ngày 16/12/2021.

Để đối phó với dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, phương án khai thác Nhà ga hành khách T1, T2 cũng như công tác phòng chống dịch trong tình hình mới được tính toán kỹ theo từng giai đoạn cụ thể.

Được biết, liên quan đến điều kiện đối với hành khách đi máy bay hiện nay, theo Quyết định 1840 và 2036 của Bộ GTVT, trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...; luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; Tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định. 

Ý kiến của bạn

Bình luận