Lý do nào khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành?

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 11/06/2023 09:54

Cầu Tam Tiến và đường dẫn (huyện Núi Thành) được tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng vào năm 2018 để thay thế cho cây cầu tạm đã hư hỏng, xuống cấp. Thế nhưng đến nay dự án vẫn chưa được đưa vào sử dụng khiến người dân rất bức xúc.

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 1.

Công trình cầu Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam)

Chờ cầu mới, người dân liều mình qua cầu "tử thần"

Cách dự án cầu Tam Tiến hơn 500m, là cây cầu Máng bắc qua sông Tam Kỳ, nối hai xã Tam Tiến và Tam Xuân 1, được người dân ví von là cầu "tử thần", cầu được xây dựng từ năm 1985 với chiều dài gần 300m, rộng gần 1m.

Trước kia cầu là đường dẫn nước phục vụ việc tưới hoa màu. Một số thôn của xã Tam Tiến bị ngăn cách với trung tâm huyện Núi Thành nên nhiều người dần dần sử dụng cầu để đi lại nhằm rút ngắn thời gian thay vì đi đường khác xa hơn.

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 2.

cầu Máng bắc qua sông Tam Kỳ, nối hai xã Tam Tiến và Tam Xuân 1

Ghi nhận của PV Tạp chí Giao thông vận tải, cây cầu Máng rất hẹp, chỉ đủ lưu thông cho một chiếc xe máy và người đi bộ. Hai xe đi ngược chiều không thể tránh nhau, người muốn qua cầu phải quan sát trước đầu cầu bên kia.

Trên cầu những mảng bêtông đã bị hư hỏng, bong tróc, các mố trụ bảo vệ cầu hư hỏng, trơ ra khung sắt, một số vị trí lan can cầu đã bị đứt gãy gây mắt an toàn.

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 3.

Người dân liều mình đi qua cầu Máng đã hư hỏng, xuống cấp

Chị Ngô Thị Xuân (32 tuổi, trú xã Tam Tiến) cho hay, từ lâu người dân đã đi lại qua cầu Máng này. Việc đi qua cây cầu nhỏ hẹp, xuống cấp này rất lo sợ, nhiều người không dám chạy, chỉ dắt bộ qua. Nguy hiểm nhất là lúc có gió, trời mưa và vào ban đêm rất dễ bị ngã xuống sông.

Ông Ngô Văn Xuân (56 tuổi, trú thôn Phú Đông, xã Tam Xuân 1) phản ánh, công trình dự án cầu Tam Tiến được thi công từ lâu nhưng đến nay chỉ mới xây dựng được vài móng trụ bê tông.

"Cầu Máng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nên việc qua lại rất nguy hiểm. Đã có rất nhiều người rơi xuống sông khi qua cầu này. Người dân chúng tôi hy vọng chính quyền huyện Núi Thành sớm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nhà thầu hoàn thành cầu Tam Tiến", ông Xuân nói.

Chờ mặt bằng đến bao giờ

Nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, rút ngắn khoảng cách từ trung tâm huyện Núi Thành đến các xã vùng Đông, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tháng 5-2019, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu Tam Tiến và đường dẫn (huyện Núi Thành), với tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng.

Công trình có chiều dài 4,18km, bắc qua sông Tam Kỳ, do UBND huyện Núi Thành làm chủ đầu tư với thời gian thực hiện đến năm 2022. Tuy nhiên, việc thi công dự án gặp khó khăn bởi thiếu mặt bằng dẫn đến chậm tiến độ theo kế hoạch.

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 4.

Vướng mặt bằng cầu Tam Tiến tiếp tục chậm tiến độ theo kế hoạch

Đại diện công ty TNHH Thanh Tùng (nhà thầu thi công cầu Tam Tiến và đường đẫn) cho biết, tính đến nay nhà thầu mới nhận được hơn 45% mặt bằng, nên việc thi công gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, việc bàn giao mặt bằng đúng vào thời gian mưa lũ không phù hợp với việc thi công đường dẫn và cầu.

"Các hạng mục trên cầu và đường dẫn phía công ty chúng tôi đang cố gắng thi công. Chúng tôi đang đúc ống và làm dầm cầu, thi công theo kiểu cầm chừng vì thiếu đất đắp và mặt bằng. Nhà thầu đang tranh thủ mọi điều kiện, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công", Đại diện công ty TNHH Thanh Tùng chia sẻ.

Cũng theo đại diện công ty TNHH Thanh Tùng, vừa qua đơn vị đã gửi văn bản đề nghị huyện Núi Thành, Ban quản lý dự án - Qũy đất huyện Núi Thành sớm bàn giao mặt bằng còn lại để xây dựng hoàn thành công trình.

Gia hạn thời gian hoàn thành của hợp đồng xây dựng đến hết năm 2024. Xem xét thay đổi, điều chỉnh giá hợp đồng với lý do hiện nay giá vật liệu, vật tư và nhiên liệu tăng cao.

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 5.

Cây cầu Máng rất hẹp, chỉ đủ lưu thông cho một chiếc xe máy

Theo lãnh đạo UBND huyện Núi Thành, lý do dự án cầu Tam Tiến đến nay vẫn đang dang dở bởi một số vị trí ở xã Tam Tiến, Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, đang vướng mắc mặt bằng, đền bù. Huyện đang tiếp tục đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện địa phương đã lập một số phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, tuy nhiên vẫn còn "nghẽn" một số vị trí.

"Để đảm bảo tiến độ, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, phối hợp với các sở, ban, ngành giải quyết các vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời, gửi đề nghị của nhà thầu lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam xem xét, xử lý theo đúng quy định", lãnh đạo huyện Núi Thành nói.

Được biết, trước đó dự án cầu Tam Tiến và đường dẫn này được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện từ 2018-2023. Trái với sự kỳ vọng từ phía UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay dự án này vẫn ì ạch, đang đứng trước nguy cơ vỡ tiến độ được gia hạn.

>>>> Một số hình ảnh tại dự án Cầu Tam Tiến và đường dẫn

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 6.

Dự án cầu Tam Tiến và đường dẫn được đầu tư 220 tỷ đồng

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 7.

Nhà thầu công ty TNHH Thanh Tùng triển khai thi công các hạng mục

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 8.

Nhiều người đi qua cầu để vào trung tâm huyện Núi Thành

Lý do khiến cầu tiền tỷ ở Quảng Nam nhiều năm vẫn chưa hoàn thành - Ảnh 9.

Những mảng bêtông trên cây cầu cũ đã bị hư hỏng, bong tróc