Vì sao Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá đăng kiểm xe ôtô?

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 05/06/2023 19:45

Cục Đăng kiểm VN đề xuất Bộ GTVT, Bộ Tài Chính tăng giá dịch vụ đăng kiểm 11 nhóm xe ôtô, xe cơ giới, mức tăng từ 30.000-220.000 đồng tùy theo loại xe.

Vì sao Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá đăng kiểm xe ôtô? - Ảnh 1.

Giá đăng kiểm xe ôtô giữ nguyên từ nhiều năm nay, trong khi nhiều yếu tố cấu thành giá đều tăng

Cục Đăng kiểm VN có văn bản đề xuất Bộ GTVT và Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giá dịch vụ đăng kiểm ôtô đối với 11 loại xe cơ giới. Trong đó, mức giá đăng kiểm ôtô chở người dưới 10 chỗ được đề xuất tăng từ 250.000 đồng/lượt lên 340.000 đồng/lượt.

Các loại ô tô khác cũng được đề xuất tăng giá đăng kiểm theo quy luật trọng tải xe càng lớn thì biên độ tăng càng cao. Mức cao nhất là ôtô tải trên 20 tấn với mức giá đề xuất là 790.000 đồng, tăng 220.000 đồng so với giá hiện hành.

Theo Cục Đăng kiểm VN, việc tính toán tăng giá đăng kiểm xe cơ giới nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị đăng kiểm và duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống đăng kiểm xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm VN cũng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị lập phương án giá đăng kiểm. Đến ngày 19/5, Cục Đăng kiểm VN nhận được 101 phương án giá từ 122 trung tâm đăng kiểm xe gửi về. Qua rà soát đã loại bỏ 25 phương án giá kê khai chi phí quá cao so với năm trước liền kề nhưng không có thuyết minh chi tiết hoặc tỉ lệ lợi nhuận dự kiến để ở mức cao (20%).

Từ đó, Cục Đăng kiểm đã lựa chọn 76 phương án đại diện cho 96 trung tâm đăng kiểm xe làm cơ sở lập phương án đề xuất Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định.

Vì sao Cục Đăng kiểm đề xuất tăng giá đăng kiểm xe ôtô? - Ảnh 2.

Biểu giá đăng kiểm hiện hành và mức đề xuất tăng (đơn vị: nghìn đồng)

Phương án giá bình quân dựa trên cơ sở xác định sản lượng, tổng chi phí của hoạt động kiểm định của hệ thống các đơn vị đăng kiểm. Đồng thời xác định mức lợi nhuận tạm tính là 10% trên giá thành và thuế suất thuế VAT 10% trên cơ sở giá thành cộng lợi nhuận dự kiến để xác định giá dịch vụ kiểm định đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi để quy đổi mức giá kiểm định giữa các nhóm xe.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm VN đề nghị bổ sung mức giá lập hồ sơ phương tiện đối với những xe được miễn kiểm định lần đầu là 50.000 đồng. Trường hợp in lại tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định đối với tình huống chủ xe bị mất tem, giấy chứng nhận kiểm định hoặc xin lưu hành trở lại (sau khi xin dừng nghỉ lưu hành) thì thu bằng 50% mức giá lập hồ sơ phương tiện.

Trước đó, ngày 8/5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3239/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp rà soát dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. 

Trong đó, Phó thủ tướng phân công Bộ Tài chính ban hành giá dịch vụ kiểm định trên cơ sở tính đúng, tính đủ theo cơ chế thị trường.

Thực hiện chỉ đạo, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đánh giá tình hình, mức độ bù đắp chi phí của các mức giá dịch vụ kiểm định; chỉ đạo cơ quan quản lý trực tiếp các đơn vị kinh doanh dịch vụ kiểm định xây dựng phương án giá trình Bộ GTVT thẩm định, có văn bản đề nghị Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung quy định về giá dịch vụ kiểm định trong trường hợp cần thiết.

Gần 90 nghìn giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm được đưa lên mạng

Trong ngày hôm nay (5/6), hệ thống quản lý của Cục Đăng kiểm VN đã tải lên 43.525 Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cho các xe có hạn kiểm định từ 12/6 đến 18/6. Như vậy, tính tổng số từ 3/6 tới nay, đã có gần 90 nghìn Giấy xác nhận đã được đưa lên mạng.


Ý kiến của bạn

Bình luận