Mẹo tránh nắng chiếu vào mắt khi lái ô tô

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 09/07/2021 07:38

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết nắng nóng dễ khiến các tài xế mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Đặc biệt,Trong những ngày nắng gắt khi lái xe trên đường thường xảy ra hiện tượng lóa mắt do ánh sáng mặt trời dẫn đến khó quan sát khi di chuyển.

chong-choi-khi-lai-o-to-duoi-troi-nang
Lái xe về hướng mặt trời dễ gây chói mắt

Ánh sáng mặt trời gây ra hiện tượng lóa mắt, gây khó quan sát, ngoài ra tia UVA từ mặt trời còn dễ dàng xuyên qua kính xe gây ảnh hưởng trực tiếp tới mắt và da của tài xế. Qua trao đổi với anh Lê Dương người có nhiều năm làm trong ngành bán phụ kiện ô tô cho biết để khắc phục tình trạng lóa mắt, ngăn ngừa tia UV ta có thể dùng các cách sau đây:

- Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt giúp lái xe giảm được tình trạng chói sáng, nhất là khi chạy xe đối diện với ánh nắng mặt trời hay khi gặp đèn pha từ các xe đối diện nếu chạy trong đêm.

peVvDp21jb
Dán phim cách nhiệt là cách mà nhiều người lựa chọn

- Sử dụng mũ lưỡi trai

Nhiều người có thể nghĩ đội mũ lưỡi trai khi lái xe ô tô có thể trông hơi hài hước. Tuy nhiên, đây lại là loại phụ kiện giúp giảm thiểu việc ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt khi lái xe. Thực tế, rất nhiều cánh lái xe đường dài áp dụng cách làm này khi lái xe vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

- Dùng kính râm 

Kinh râm không chỉ giúp chống tia UV mà còn giúp người lái quan sát đường thoải mái hơn, nhất là vào những ngày nắng nóng hoặc khi lái xe về hướng mặt trời. Tuy nhiên, cần lưu ý nên sử dụng các loại kính mắt uy tín, có chỉ số chống tia UV phù hợp để đảm bảo an toàn tốt nhất khi sử dụng. 

- Dùng tấm chắn nắng

Trên các mẫu xe ô tô hiện nay đều có  trang bị sẵn tấm chắn nắng ở hàng ghế đầu. Do đó, đừng quên tận dụng tấm chắn này để sẽ giúp giảm thiểu được tới 80% tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt.

- Nghỉ ngơi nếu thấy mắt bị tổn thương

Nếu ánh sáng mặt trời bắt đầu làm tổn thương mắt hoặc cản trở khả năng lái xe,..  không nên cố gắng tiếp tục lái mà hãy tìm chỗ đỗ xe an toàn, thoát khỏi nơi giao thông đông đúc để nghỉ ngơi.

Việc nhỉ ngơi từ 10 đến 15 phút sẽ giúp mắt trở lại trạng thái bình thường và giúp quá trình lái xe an toàn hơn. 

- Chọn khoảng cách an toàn

Việc lóa mắt bởi ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều khiến phản xạ của tài xế chậm hơn so với bình thường từ vài giây tới chục giây. Do đó, trong trường hợp phải lái xe dưới điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào mặt, các bác tài nên giữ khoảng cách lớn hơn bình thường với xe phía trước để đảm bảo an toàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận