Mở cửa ôtô dẫn đến tai nạn chết người bị xử lý thế nào?

Hỏi đáp 02/08/2017 15:46

Người mở cửa ôtô 4 chỗ làm cô gái ngã xuống đường, dẫn đến nạn nhân bị xe buýt cán tử vong sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Mở cửa ôtô dẫn đến tai nạn chết người bị xử lý thế
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: V.D.

Liên quan vụ tai nạn chết người do tài xế ôtô mở cửa xe bất cẩn xảy ra tại khu vực chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương), các luật sư cho rằng người mở cửa xe vi phạm luật giao thông đường bộ.  

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM), khẳng định trường hợp mở cửa ôtô gây tai nạn vi phạm điểm đ, khoản 3, điều 18 của luật Giao thông đường bộ: “Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn”.

Ông nói trong trường hợp mở cửa xe chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt hành chính từ 300.000-400.000 đồng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết thêm, trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, như làm tổn hại cho sức khỏe của một đến 2 người với tỷ lệ thương tật trên 31%, chết người, thiệt hại tài sản có giá trị từ 70 triệu đồng đến 500 triệu đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, tại điều 202 Bộ luật Hình sự.

“Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng, thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản người khác thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm”, luật sư Chánh cho biết.

Tài xế xe buýt có chịu trách nhiệm?

Trong vụ tai nạn ở Bình Dương làm chị Huỳnh Vương Bảo Ngọc (26 tuổi) tử vong, các luật sư đều cho rằng tài xế ôtô 4 chỗ có lỗi lớn.

Tài xế mở cửa ôtô bất cẩn đã làm chị Ngọc ngã xuống đường, bị xe buýt cán tử vong nên đây là trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, cơ quan chức năng cần điều tra kỹ về nguyên nhân, bối cảnh, tình tiết để có hướng xử lý đúng pháp luật.

Luật sư nhận định, trong vụ tai nạn, có thể tài xế dừng, đỗ xe ở tuyến đường cấm ôtô và sau đó dẫn đến tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng nên ngoài lỗi vi phạm hành chính, anh ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về phần tài xế xe buýt, người này cũng được xác định có lỗi và cũng bị xử lý dựa trên mức độ vi phạm nhưng có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự.

“Nạn nhân ngã vào xe buýt ở khoảng cách quá gần, lái xe không thể xử lý kịp nên được xem là sự kiện bất ngờ. Do vậy, người lái xe buýt không phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư Tuấn phân tích.

Tuy nhiên, luật sư Tuấn cũng nói rằng, ở trường hợp tai nạn này, tài xế xe buýt đang sử dụng ôtô và đây được xem là Nguồn nguy hiểm cao độ quy định tại điều 601, Bộ Luật dân sự năm 2015. Theo quy định, tài xế xe buýt cũng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 31/7 tại khu vực chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Thời gian trên, chị Huỳnh Vương Bảo Ngọc (26 tuổi, ngụ Bình Dương) lái xe máy trên đường Phan Đình Phùng hướng về đường Cách Mạng Tháng Tám.

Khi đến cổng chợ Lái Thiêu, người trong ôtô 4 chỗ đậu bên đường bất ngờ mở cửa làm chị Ngọc không kịp xử lý nên ngã xuống đường. Chiếc xe buýt đang chạy trên đường lao tới cán chị này tử vong. 

Ý kiến của bạn

Bình luận