Mô tô điện Harley-Davidson LiveWire đẹp ấn tượng, bán ra năm 2019

Tác giả: xe đời sống

saosaosaosaosao
Đánh giá 04/09/2018 14:20

Dù phải tới năm 2019 mới được chính thức bán ra, tuy nhiên mẫu xe điện Harley-Davidson LiveWire phiên bản thương mại hiện đã được chính thức công bố.

 

1 Paul James - Giám đốc bộ phận Quản lý Kế hoạch của Harley-Davidson" cũng phải công nhận sự thật này: "Đây (thời điểm ra mắt Livewire bản thương mại) là một khoảnh khắc quan trọng, bởi các kỹ sư của chúng tôi đã nỗ lực thiết kế ra Livewire trong nhiều năm và cuối cùng, họ cũng có thể giới thiệu nó trước công chúng".

2Dù Livewire đã lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng xe ý tưởng từ cách đây 4 năm và Harley-Davidson đã nhiều lần tổ chức lái thử nó trong suốt thời gian qua, tuy nhiên ông James chia sẻ: "Nhiều người nhìn vào nó và nghĩ rằng - 'Tôi đã từng chạy thử chiếc xe cách đây 2 năm' - nhưng phiên bản thương mại đã hoàn toàn khác biệt. Chỉ có chưa đầy 1% số bộ phận trên chiếc xe được chia sẻ với LiveWire của 4 năm trước".

3Trên Livewire phiên bản thương mại, một trong những điểm mới nổi bật nhất đó là khả năng kết nối với điện thoại thông minh của người dùng qua Bluetooth hoặc Wifi. Điều này không chỉ giúp dữ liệu bản đồ hay cuộc gọi có thể được đồng bộ hóa giữa chiếc xe và smartphone, mà LiveWire còn có khả năng báo cho người dùng về tình trạng pin sạc. Các công nghệ hỗ trợ người lái cũng sẽ được tích hợp đầy đủ trên mẫu mô tô điện đầu tiên của Harley-Davidson.

4Dù là một mẫu xe điện, nhưng LiveWire sẽ vẫn mạnh mẽ và tốc độ. Dù các thông số kỹ thuật chi tiết của chiếc xe hoàn toàn chưa được Harley-Davidson tiết lộ, nhưng ông James đã khẳng định "Tôi chỉ nói rằng nó sẽ rất nhanh". Để đảm bảo cảm giác lái thú vị cho chiếc xe, Harley-Davidson đã trang bị hệ thống phuộc Showa trước sau đều có khả năng điều chỉnh độ nhún/nảy/tải trọng và hệ thống phanh đĩa kép phía trước sử dụng heo Brembo M4.32.

5Không chỉ có hiệu năng cao, LiveWire sẽ còn cực kỳ dễ điều khiển khi giống như những chiếc xe điện khác hiện tại, người lái chỉ việc nhả phanh, vặn ga để khởi hành. Tầm hoạt động và thời gian sạc của chiếc xe hiện cũng chưa được Harley-Davidson tiết lộ, nhưng người dùng có thể sạc nhanh chiếc xe ở trạm sạc qua ổ cắm tốc độ cao trên "bình xăng", hoặc qua mạng lưới điện dân dụng nhờ dây dưới yên.

6 Với hiệu năng và cấu hình ấn tượng, mức giá dự đoán của LiveWire nhiều khả năng sẽ vượt quá mức 30.000 USD khi chiếc xe được bán vào năm sau. Tuy nhiên theo bản kế hoạch từ nay tới năm 2022, Harley-Davidson cũng đã lựa chọn xe điện là một trong những hướng phát triển quan trọng. 

7Ngoài LiveWire, sẽ có tổng cộng 4 mẫu xe điện khác sẽ được hãng tạo ra, phủ hết hầu như mọi phân khúc trên thị trường mô tô hiện tại.

Trong loạt xe vừa được Harley-Davidson hé lộ, có thể nói Harley-Davidson LiveWire là chiếc xe mang tính đột phá nhất. Đối với một thương hiệu mô tô giàu tính lịch sử với những chiếc cruiser hay touring phong trần, dùng động cơ V-Twin trong 115 năm qua, Livewire có thể nói là một dự án đầy tính mạo hiểm. Dù phải tới năm 2019 mới được chính thức bán ra, tuy nhiên mẫu xe điện Harley-Davidson LiveWire phiên bản thương mại hiện đã được chính thức công bố.

Ý kiến của bạn

Bình luận