“Một không - hai có” ở trường Đại học Công nghệ GTVT

Tác giả: CẨM PHÚ

saosaosaosaosao
08/12/2017 10:18

“Sinh viên KHÔNG phải đóng học phí, CÓ học bổng khuyến khích hỗ trợ học tập, CÓ việc làm tại doanh nghiệp đặt hàng ngay sau khi tốt nghiệp ra trường” là mô hình đào tạo được áp dụng đối với một số ngành đào tạo đại học trong năm học 2017 của Trường Đại học Công nghệ GTVT.

 

AUTT6493
 

Đây là mô hình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo đặt hàng của hai công ty hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông là Công ty Cổ phần FECON và Công ty Cổ phần LICOGI 16, với mục tiêu sinh viên tốt nghiệp ra trường đáp ứng ngay được yêu cầu của doanh nghiệp và thực tiễn sản xuất mà doanh nghiệp không cần phải đào tạo lại.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ cùng đồng hành với Nhà trường trong việc cải tiến chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức đào tạo và đánh giá sinh viên như cử chuyên gia để tham gia giảng dạy một số nội dung chuyên môn, tham gia hướng dẫn thực hành, thực tập, dạy kỹ năng mềm và văn hóa doanh nghiệp cho sinh viên và tham gia chấm đồ án tốt nghiệp của sinh viên. Sinh viên được học tập lý thuyết, thí nghiệm tại Trường; học thực hành, thực tập tại các công trường trong và ngoài nước và trên các thiết bị máy móc hiện đại của doanh nghiệp. Sinh viên được doanh nghiệp cam kết tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp ra trường nếu đáp ứng một số tiêu chí doanh nghiệp đưa ra, đồng thời được hoàn trả toàn bộ học phí trong suốt khóa học, được hỗ trợ kinh phí đi lại, tiền ăn, ở trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp hoặc công trường; được cấp học bổng khuyến khích học tập trong từng năm học.

Như vậy, theo mô hình này thì ba bên cùng có lợi: Doanh nghiệp chủ động nguồn nhân lực được đào tạo bài bản theo đúng yêu cầu, phục vụ cho chiến lược phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; Nhà trường được tăng cường mối quan hệ với doanh nghiệp trong việc đổi mới chương trình đào tạo theo hướng cập nhật các công nghệ tiên tiến hiện đại, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ áp dụng trong các doanh nghiệp; sinh viên không phải lo lắng về tài chính, được học tập kiến thức sát thực tế, được đào tạo kỹ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp và được đảm bảo chắc chắn có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo. 

Mô hình đào tạo này đã và đang rất thành công ở nhiều nước trên thế giới, nhất là ở châu Âu và một số nước châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… Mô hình đào tạo này phù hợp với định hướng đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ của Trường Đại học Công nghệ GTVT, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội đất nước cũng như phù hợp với các chính sách phát triển giáo dục bậc đại học theo xu hướng ứng dụng của Việt Nam.

Năm 2017, Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển sinh 02 lớp kỹ sư chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Máy xây dựng, 01 lớp kỹ sư chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Xây dựng cầu đường bộ; 01 lớp kỹ sư chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu - hầm, mỗi lớp từ 30 - 40 sinh viên trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của Trường cho 2 Công ty FECON và LICOGI 16. Thời gian tới, Trường Đại học Công nghệ GTVT tiếp tục hợp tác với các tập đoàn, tổng công ty lớn khác của Việt Nam và nước ngoài để hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Ý kiến của bạn

Bình luận