Một thành phố của Tây Ban Nha cấm hẳn ô tô cũ

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/01/2020 05:23

Trang Business Times đưa tin, Chính phủ Tây Ban Nha đã ban hành lệnh cấm xe ô tô cũ lưu thông trên đường phố ở Barcelona.

phuong-tien-giao-thong-co-gioi-o-barcelona-tay-ban

Phương tiện giao thông cơ giới ở Barcelona, Tây Ban Nha

Cụ thể, các mẫu xe đời cũ chạy bằng nhiên liệu xăng sản xuất trước năm 2000 và chạy bằng máy dầu diesel lưu hành trước năm 2006 đều sẽ bị cấm lưu thông trong phạm vi 59,5km2 trong tổng thể diện tích TP Barcelona là 102km2.

Barcelona là đô thị đông dân đứng thứ 6 trong liên minh châu Âu (EU). Luật cấm mới có hiệu lực vào các ngày cuối tuần, từ 7h sáng - 20h tối, nếu tài xế nào vi phạm thì có thể đối mặt với mức phạt từ 112 - 168 USD.

Để người dân thích ứng với luật mới này, trong 3 tháng đầu tiên, TP Barcelona sẽ không phạt những trường hợp vi phạm, nhưng sẽ để nhắc nhở, kiểm tra và cảnh báo nghiêm túc nếu phát hiện vi phạm qua hệ thống camera.

Tài xế giao hàng và những người có thể chứng minh rằng họ kiếm được dưới 8.954 USD mỗi năm sẽ được hưởng ân xá trong thời hạn 12 tháng. Chủ sở hữu của các phương tiện cũ được đăng ký bên ngoài quốc gia Tây Âu này muốn lái xe trong thành phố cũng có thể làm như vậy, sau khi xin giấy phép từ chính quyền.

Theo thống kê của nhà chức trách TP Barcelona, khoảng 50.000 phương tiện sẽ bị ảnh hưởng bởi điều luật này và con số sẽ tăng lên bắt đầu từ năm tới, khi xe tải và xe buýt cũ cũng sẽ không được phép vào khu vực phát thải thấp nữa.

Ý kiến của bạn

Bình luận