Mỹ phát triển "cánh tay thứ 3" cho binh sĩ

Ứng dụng 01/04/2017 05:04

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một thiết bị đặc biệt giúp binh lính giữ súng trong quá trình chiến đấu để giảm trọng lượng

 

photo1490775632810-1490775632968-21-0-418-640-crop
"Cánh tay thứ 3" sẽ giúp binh sĩ thoải mái hơn trong chiến đấu. Ảnh: Army Mil

Army Mil, trang web chính thức của quân đội Mỹ, cho biết các nhà khoa học đang phát triển một thiết bị được gọi là “cánh tay thứ 3” gắn liền với quần áo bảo hộ của binh lính. Thiết bị này sẽ làm nhiệm vụ giữ vũ khí, giảm trọng lượng tác động lên cánh tay, giúp binh sĩ rảnh tay cho những hoạt động quan trọng hơn.

Thiết bị có trọng lượng khoảng 1,8 kg đang được thử nghiệm tại Phòng Nghiên cứu Vũ khí và Vật liệu, nơi các nhà nghiên cứu hy vọng việc giảm trọng lượng tác động lên cánh tay sẽ giúp nâng cao hiệu suất tác chiến của binh sĩ.

“Cánh tay thứ 3” được chế tạo bằng hợp kim trọng lượng nhẹ, nó được lắp ở vị trí thắt lưng của người lính. Nó có một cánh tay để lắp súng trường tấn công, hoặc vũ khí khác. Với thiết bị này, người lính có thể buông tay giữ súng phía trước để lấy hộp tiếp đạn, hoặc công việc khác trong khi vẫn duy trì đường ngắm.

Các khớp nối của “cánh tay thứ 3” có thể chuyển động rất linh hoạt theo yêu cầu của binh sĩ. Ngoài tác dụng giữ súng, thiết bị này còn giảm lực giật của súng khi bắn giúp người lính đỡ mỏi tay hơn.

“Chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp mới giúp người lính giao tiếp với vũ khí, đó không chỉ là một sản phẩm mà còn là cách để nâng cao hiệu quả của vũ khí trong tương lai mà không làm tăng gánh nặng cho binh lính”, Zac Wingard, kỹ sư tại Phòng Nghiên cứu Vũ khí và Vật liệu nói.

Ngày nay, một số binh sĩ đang bị đè nặng bởi trọng lượng chiến đấu mang theo tới gần 50 kg. Khối lượng như vậy là quá nặng, ông Wingard nói, điều này còn có thể tồi tệ hơn với những vũ khí công phá mạnh, đạn cỡ lớn được phát triển cho chiến tranh tương lai.

Mục tiêu của “cánh tay thứ 3” là chuyển sức nặng của vũ khí từ cánh tay lên toàn bộ cơ thể người lính, giúp họ mang theo những vũ khí nặng và hỏa lực mạnh hơn. Ngoài ứng dụng giữ vũ khí cho binh lính, “cánh tay thứ 3” còn có thể lắp khiên bảo vệ che chắn cho bính lính trong các nhiệm vụ đột kích.

Các kỹ sư có kế hoạch thử nghiệm những ứng dụng tiềm năng của thiết bị đối với các kỹ thuật chiến đấu khác nhau như vừa bắn vừa xoay, cận chiến, hoặc quay xung quanh với góc nhìn khác nhau từ màn hình hiển thị tăng cường.

Ý kiến của bạn

Bình luận