Năm 2023, đường sắt giúp khách đi tàu nhận lại gần 1 tỷ đồng để quên

Tác giả: Tùng Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 12/01/2024 08:32

Trong năm 2023, đường sắt Việt Nam có nhiều gương người tốt việc tốt, điển hình là cứu sống người, hỗ trợ thai phụ sinh con trên tàu an toàn, trả lại tài sản để quên cho hơn 100 hành khách.

Năm 2023, đường sắt giúp khách đi tàu nhận lại gần 1 tỷ đồng để quên- Ảnh 1.

Năm 2023, ngành đường sắt có nhiều tấm gương người tốt, việc tốt

Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, những năm qua, ngành đường sắt có nhiều tấm gương "Người tốt, việc tốt" tạo sức lan toả mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong văn hoá ứng xử của công nhân, lao động ngành đường sắt. Chỉ trong năm 2023 vừa qua, nhân viên của ngành đường sắt đã hỗ trợ đỡ đẻ thành công cho 2 sản phụ sinh con trên tàu. Có 135 trường hợp hành khách, trong đó có cả khách nước ngoài, được nhận lại tài sản để quên trên tàu với tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng cùng nhiều tài sản, hiện vật có giá trị khác.

Tiêu biểu hơn là nhân viên đường sắt đã cứu được 2 người thoát chết trong gang tấc, là tấm gương dũng cảm của ngành và xã hội. Đó là nữ công nhân chị Phạm Thị Hường (Cung Thông tin tín hiệu Cầu Giát, Công ty CP Thông tin tín hiệu đường sắt Vinh), ngày 31/8/2023 khi đang làm nhiệm vụ kiểm tra thiết bị thông tin tín hiệu tại đường ngang Km270+740 khu gian Cầu Giát - Yên Lý thì bất ngờ phát hiện một người đàn ông không chú ý quan sát, cố vượt qua đường ngang khi cần chắn đã hạ và có chuông, đèn cảnh báo tàu hàng sắp chạy tới. Chị Hường ngay tập tức lao ra kéo người đàn ông ra khỏi đường sắt khi đoàn tàu đang lao qua với tốc độ cao, cứu người đàn ông thoát chết trong gang tấc. 

Ngày 24/9/2023, anh Chu Văn Đại, cán bộ Cung cầu Cẩm Lý (Công ty CP Đường sắt Hà Lạng), khi đang làm nhiệm vụ tuần và gác cầu đường sắt đã dũng cảm lao xuống dòng sông chảy xiết cứu sống một phụ nữ bị rơi xuống sông.

Cũng theo Tổng công ty Đường sắt VN, các tấm gương người tốt việc tốt được Tổng công ty, các đơn vị đường sắt và công đoàn kịp thời biểu dương, khen thưởng nhằm tiếp tục khơi dậy, lan tỏa những hành động đẹp trong lực lượng hơn 22.000 cán bộ, người lao động ngành đường sắt. Những tấm gương người tốt, việc tốt cũng được xem là dấu ấn tiêu biểu của ngành đường sắt năm 2023.

Được biết, một trong điểm nhấn của đường sắt Việt Nam trong năm qua là từ tháng 3/2023 Tổng công ty Đường sắt VN đã phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa", nhằm xây dựng, phát triển môi trường đường sắt xanh, sạch, đẹp bền vững. Phong trào nhận được sự phối hợp tích cực của chính quyền các địa phương, thu hút sự tham gia đông đảo của người lao động và nhân dân 34 tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua.

"Với phương châm "Mỗi cung đường - Một loài hoa; Mỗi khu ga - Một điểm đến", đã góp phần xây dựng môi trường đường sắt bền vững, phát huy tiềm năng khu ga. Đến tháng 12/2023, toàn ngành đã trồng được gần 70 km cây, hoa các loại; thu dọn hàng nghìn tấn rác thải; môi trường khu ga và của người dân dọc 2 bên đường sắt đã được cải thiện rõ rệt", theo Tổng công ty Đường sắt VN.

Ý kiến của bạn

Bình luận