Nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực sâu ở Đà Nẵng : "Bà ơi, cứu cháu..."

Pháp luật giao thông 23/01/2024 12:44

Đang say giấc ngủ, nghe tiếng rầm, xe lộn vòng rồi lao xuống vực, bà Thoa bừng tỉnh, loạng choạng tìm cách thoát thân giữa tiếng đập kính, tiếng kêu cứu...

Nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực sâu ở Đà Nẵng : "Bà ơi, cứu cháu..."- Ảnh 1.

Bà Đào Thị Thoa kể lại giây phút gặp nạn với ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Dù bị thương, nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, nhưng bà Đào Thị Thoa (SN 1970, trú tỉnh Đắk Lắk) luôn miệng hỏi thăm tình hình sức khỏe của 2 người thân cùng đi trên chuyến xe gặp nạn.

Bà Thoa bình tâm hơn khi nghe bác sĩ thông báo tình hình sức khỏe của 2 người thân trong gia đình đều ổn định, đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Trung tâm y tế quận Liên Chiểu.

Đôi vai chùng xuống, bà Thoa lấy lại bình tĩnh sau khi trải qua một đêm kinh hoàng. Bà cho biết đang cùng em gái và cháu đi Hưng Yên để dự đám cưới thì gặp nạn.

"Đang nằm ngủ thì nghe cái rầm, xe lộn vòng vòng rồi lao xuống vực. Xe lao phần đuôi xuống trước, chứ xe đâm đầu lao thẳng xuống vực chắc rằng tôi đã chết rồi", bà Thoa nói.

Nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực sâu ở Đà Nẵng : "Bà ơi, cứu cháu..."- Ảnh 2.

Chiếc xe khách lao xuống vực sâu hơn 30m so với mặt đường

Những phút sau đó là những giây phút "sinh tử" không thể nào quên với đối với bà Thoa và các nạn nhân đi cùng trên chuyến xe khách. Đang loạng choạng tìm cách thoát thân, bất ngờ bà Thoa nghe được tiếng cháu của mình kêu cứu. "Bà ơi, cứu cháu với! Có ai không, cứu cháu...". Bà Thoa nhanh chóng đáp lại rồi lần dò trong màn đêm tối om về phía người cháu và cầu mong những phép màu.

Tìm được cháu, bà Thoa cùng cháu tìm cách chui ra khỏi khoang xe bẹp dúm. Qua ánh sáng le lói, bà Thoa thấy phần đầu xe, cửa kính bị vỡ nên 2 người tìm cách trèo lên hướng đó. 

"Hai bà cháu kéo nhau bò từng bước lên được phần đầu xe, rồi bò qua sườn xe ra ngoài. Ra ngoài, tôi nghe những người khác ở dưới nói dùng dây kéo nhau ra ngoài, nhưng không đập được kính. Hiện trường xe gặp nạn, kính vỡ, dây lòng thòng, đá rơi ngổn ngang", bà Thoa kể lại.

Do xe rơi xuống vực, nên bà Thoa, đứa cháu cùng một số người khác đã chui được ra ngoài tìm cách leo lên đường tìm người cứu giúp. May mắn, trời ngừng mưa, họ bắt đầu bám các dây leo, vách đá trèo lên.

Khoảng 30 phút sau, lực lượng cứu hộ, cứu nạn có mặt ở hiện trường. Ngay sau đó, bà Thoa cùng 2 người thân và những nạn nhân khác được đưa đi cấp cứu.

Các nạn nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, vụ tai nạn xảy ra giữa đêm khuya (khoảng 0h30) nên lúc đó mọi người ngủ say, không biết nguyên nhân vì sao xe lao xuống vực. Sau khi nghe tiếng rầm, xe lộn vòng, lao xuống vực thì mới bừng tỉnh, mọi người tìm cách thoát thân.

Nạn nhân vụ xe khách lao xuống vực sâu ở Đà Nẵng : "Bà ơi, cứu cháu..."- Ảnh 3.

Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó ban Thường trực Ban ATGT Đà Nẵng Bùi Hồng Trung thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn

"Trời tối om, chúng tôi vô cùng hoảng loạn. Sau khi ra khỏi xe, mọi người dắt díu nhau bò lên chỗ cao", một nạn nhân kể lại.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, rạng sáng 23/1 tiếp nhận 12 nạn nhân trong vụ tai nạn. Các bác sĩ cho biết, có 3 người bị thương nhẹ sau khi xử lý vết thương được ra viện, 8 người khác được chuyển đến các khoa Ngoại chấn thương, Ngoại lồng ngực để điều trị. Còn một nạn nhân bị thương nặng do gãy xương sườn, dập phổi, gãy xương chậu...đang được theo dõi ở Khoa Hồi sức.

Được biết, tài xế Phương Thanh Tùng (36 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) cũng đang được điều trị tại khoa Hồi sức. Hiện tài xế đang phối hợp với công an lấy lời khai, xét nghiệm các chất kích thích.

Trong sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh và đại diện Ban ATGT TP. Đà Nẵng đến từng bệnh viện thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ TNGT, trong đó, hỗ trợ 2 triệu đồng/người bị thương, 5 triệu đồng/người tử vong.

Chiều nay, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ đến Đà Nẵng thăm hỏi các nạn nhân, hiện trường vụ tai nạn và làm việc với Ban ATGT Đà Nẵng về khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Lúc 0h30 ngày 23/1, xe khách BKS 47B - 010.67 do tài xế Phương Thanh Tùng (36 tuổi, trú huyện EaH' Leo, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển, chạy trên tuyến La Sơn - Túy Loan qua địa phận xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) hướng Nam - Bắc, khi đến Km36+400, xe khách bất ngờ lao ra khỏi đường, đâm vào hộ lan cứng bê tông cốt thép và rơi xuống vực sâu.

Vụ TNGT làm 2 người tử vong, 20 người bị thương. Hiện các nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.