Kiến nghị tăng tần suất xe buýt, taxi hoạt động đêm tại 7 sân bay dịp cao điểm Tết

Tác giả: Bình Minh

saosaosaosaosao
Vận tải 18/01/2024 09:50

Việc này để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là các hành khách trên các chuyến bay đêm đi/đến cảng hàng không.

Không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện

Kiến nghị tăng tần suất xe buýt, taxi hoạt động đêm tại 7 sân bay dịp cao điểm Tết- Ảnh 1.

Để tránh quá tải, các hãng lưu ý hành khách nên làm thủ tục check-in trước và có mặt tại sân bay 2 tiếng trước giờ khởi hành với chuyến bay nội địa, 3 tiếng trước giờ khởi hành với các chuyến bay quốc tế

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho hay, đơn vị này vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Gia Lai về việc phối hợp tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GTVT về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục HKVN đã chỉ đạo các hãng hàng không, cảng hàng không, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không rà soát lại toàn bộ quy trình, xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện tại cảng hàng không, đảm bảo sẵn sàng cho phương án khai thác, phục vụ cao điểm tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bằng đường hàng không.

Kiến nghị tăng tần suất xe buýt, taxi hoạt động đêm tại 7 sân bay dịp cao điểm Tết- Ảnh 2.

Theo báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam, trong giai đoạn từ 24/1-25/2, tổng số chuyến bay dự kiến đạt xấp xỉ 33,8 nghìn chuyến, tải cung ứng dự kiến đạt 7,2 triệu ghế

Đến nay, theo số liệu báo cáo của các hãng hàng không và để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục HKVN đã cấp phép bay cho các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều chuyến bay đi/đến các cảng hàng không, tập trung vào các khung giờ khai thác vào ban đêm.

"Tuy nhiên, để đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo chất lượng dịch vụ và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khai thác tại các cảng hàng không, Cục HKVN đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở GTVT rà soát, yêu cầu các đơn vị khai thác các tuyến xe buýt đi/đến cảng hàng không lập kế hoạch, tăng tần suất khai thác và tăng thời gian hoạt động của các chuyến xe buýt đi/đến các cảng hàng không đặc biệt là vào khung giờ ban đêm theo thời gian khai thác đêm của các cảng hàng không; rà soát, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải khác trên địa bàn như taxi, xe công nghệ tăng thời gian hoạt động, tăng số lượng các phương tiện đến cảng hàng không để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là các hành khách trên các chuyến bay đêm đi/đến cảng hàng không", văn bản của Cục HKVN nêu.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra, công an địa phương phối hợp với Cảng vụ hàng không, Cảng hàng không để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh trật tự tại cảng hàng không, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, khẩn nguy; đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến tình trạng xe dù, tình trạng lôi kéo hành khách, ép giá khách và tăng giá vé trái quy định.

Trước đó, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân cũng như hoạt động vận chuyển của các hãng hàng không dịp cao điểm Tết, Cục HKVN tiếp tục điều chỉnh tăng tham số điều phối đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, tùy theo từng khung giờ trong dịp tết Nguyên đán 2024.

Cụ thể, điều chỉnh tăng tham số điều phối đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất các khung giờ ban ngày (6h00-23h55) từ 44 slot/giờ thành 46 slot/giờ, các khung giờ đêm (00h00-5h55) từ 40 slot/giờ thành 42 slot/giờ.

Việc điều chỉnh này trong giai đoạn từ ngày 1/2 đến hết ngày 21/2 (tức từ ngày 22 tháng Chạp đến hết ngày 12 tháng Giêng).

Các slot tăng thêm được dành cho các đường bay đang có tỉ lệ đặt chỗ cao, cần ưu tiên bổ sung ngay tải cung ứng như từ TP. HCM đi Pleiku, Quy Nhơn, Chu lai, Buôn Ma Thuột, Huế, Tuy Hòa, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Phòng, Vinh.

Với việc tăng tham số điều phối, các hãng hàng không Việt Nam sẽ được xác nhận thêm 48 slot/ngày, tương đương với khoảng 10.000 ghế/ngày để bổ sung thêm vào các đường bay nêu trên. Điều này góp phần "không để xảy ra tình trạng người dân chậm về quê ăn Tết do không có phương tiện vận chuyển" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu các hãng hàng không tiến hành rà soát kế hoạch khai thác, tiếp tục tối ưu hóa quỹ slot, tăng cường chuyến bay vào khung giờ ban đêm. Đồng thời, quản lý, điều hành chuyến bay đúng giờ, hạn chế tình trạng chậm hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm Tết âm lịch 2024 sắp tới.

Tăng nhiều chuyến bay đêm, nhiều chặng bay kín chỗ

Kiến nghị tăng tần suất xe buýt, taxi hoạt động đêm tại 7 sân bay dịp cao điểm Tết- Ảnh 3.

Cảng hàng không Pleiku (Gia Lai)

Sáng 16/1, Vietnam Airlines Group cho biết sẽ tăng hơn 310 chuyến bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết từ ngày 25/1 đến 24/2 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Đợt tăng này nâng tổng số chuyến bay toàn mạng nội địa và quốc tế của Vietnam Airlines Group trong cao điểm Tết lên 2,64 triệu ghế, tương đương 12.374 chuyến bay, tăng 10% so với Tết năm ngoái.

Các chặng tăng cường tập trung nhiều nhất vào đường bay nội địa giữa TP. HCM và Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Quảng Nam, Tuy Hòa, Đà Lạt, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Phú Quốc.

Trước đó, Cục Hàng không cũng đề nghị các hãng tăng thêm các chuyến bay đêm và đảm bảo an toàn bay cho hành khách. Lượng khách đặt chỗ vẫn tăng dần nên tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức cao tại một số ngày sát Tết và chiều ngược lại sau tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam, trong giai đoạn từ 24/1-25/2, tổng số chuyến bay dự kiến đạt xấp xỉ 33,8 nghìn chuyến, tải cung ứng dự kiến đạt 7,2 triệu ghế.

Báo cáo mới đây của Cục HKVN cũng cho thấy, dù các hãng đã tăng 472 chuyến bay với hơn 92.000 ghế, vé máy bay Tết trên nhiều đường bay đã được mua gần hết.

Tính đến ngày 12/1, trên cơ sở báo cáo từ các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không VN cho hay, tình hình mở bán vé, đặt chỗ phục vụ tết Giáp Thìn năm 2024 trong giai đoạn từ 24/1 -25/2 tiếp tục tăng. Trong đó, tại chiều đi từ TP. HCM đến các sân bay địa phương, một số chặng hiện đang có tỷ lệ đặt chỗ (booking) tăng dần và cao.

Cụ thể, các chặng bao gồm: Hà Nội - Pleiku (tỷ lệ đặt chỗ 88,7%), Hà Nội - Vinh (100%), TP. HCM - Buôn Ma Thuột (90,7%), TP. HCM - Đà Nẵng (91,3%), TP. HCM - Hải Phòng (95%), TP. HCM - Huế (92,6%), TP. HCM - Pleiku (91,4%), TP. HCM - Tuy Hòa (88,05%), TP. HCM - Thanh Hóa (99,6%), TP. HCM - Quy Nhơn (84,8%), TP. HCM - Chu lai (99,7%), TP. HCM - Quảng Bình (86,4%), TP. HCM - Quảng Ninh (98,8%), TP. HCM - Vinh (98,8%).

Kiến nghị tăng tần suất xe buýt, taxi hoạt động đêm tại 7 sân bay dịp cao điểm Tết- Ảnh 4.

Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa)

Với các chặng bay này, tỷ lệ đặt chỗ chủ yếu rơi vào các ngày trước tết Âm lịch (từ ngày 1/2 đến 11/2, tức 22 tháng Chạp tới mùng 2 tháng Giêng Âm lịch).

Tại chiều về từ các sân bay địa phương về TP. HCM, các chặng đang có tỷ lệ đặt chỗ tăng dần và cao rơi vào các ngày sau tết Âm lịch (13/2 - 19/2, tức mùng 4 tháng Giêng tới mùng 10 tháng Giêng Âm lịch).

Đơn cử, các chặng từ Buôn Ma Thuột - TP. HCM (88,8%), Cà Mau-TP. HCM (100%), Nha Trang - Hà Nội (99,5%), Đà Nẵng - TP. HCM (96,9%), Điện Biên - Hà Nội (99,5%), Hải Phòng - TP. HCM (99,5%), Huế - TP. HCM (94,6%), Phú Quốc - Hà Nội (100,08%), Phú Quốc - TP. HCM (91,7%), Pleiku - Hà Nội (101,6%), Pleiku - TP. HCM (95,6%), Tuy Hòa - TP. HCM (88,3%), Thanh Hóa - TP. HCM (101,6%), Quy Nhơn - TP. HCM (94,5%), Chu Lai - TP. HCM (112,7%), Đồng Hới - TP. HCM (92,6%), Vinh - Hà Nội (86,4%), Vinh - TP. HCM (99,2%).

Để tránh quá tải, các hãng lưu ý hành khách nên làm thủ tục check-in trước qua website, ứng dụng di động, hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in). Hành khách nên có mặt tại sân bay 2 tiếng trước giờ khởi hành với chuyến bay nội địa, 3 tiếng trước giờ khởi hành với các chuyến bay quốc tế.

Theo Cục Hàng không VN, tại các đường bay trục như TP. HCM - Đà Nẵng, TP. HCM - Hà Nội, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP. HCM, tỷ lệ lấp đầy trong giai đoạn từ 3/2 đến 18/2 (tức 24 tháng Chạp tới mùng 9 tháng Giêng Âm lịch) đang tăng dần. Tuy nhiên, lượng vé vẫn dồi dào, tỷ lệ đặt chỗ đạt trung bình 45%, tăng 5-7% so với tuần trước.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đã bổ sung thêm các chuyến bay từ Hà Nội và TP. HCM tới các sân bay địa phương và ngược lại trên các chặng đang có tỉ lệ đặt chỗ cao sau khi được phân bổ thêm các slot tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.


Ý kiến của bạn

Bình luận