Nâng đường chống ngập ở Sài Gòn, hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầm

Ý kiến 21/04/2016 18:22

Khi con đường bắt đầu nâng cấp để chống ngập, người Sài Gòn chưa kịp mừng thì bỗng dưng nhà biến thành... hầm và nỗi lo khi mùa mưa đến đường không ngập thì nhà phải ngập.

Dự án nâng cấp đường để chống ngập khiến hàng chục hộ dân ở đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. HCM) đang phải "sống dở, chết dở" vì hàng loạt ngôi nhà đang sinh sống bỗng dưng biến thành... hầm.

Người dân cho hay, khi biết con đường trước nhà sắp tới không còn phải lội nước vào mùa mưa, người dân rất vui mừng vì đường Kinh Dương Vương vốn là đoạn đường ngập nặng mỗi khi trời mưa. Nhưng niềm vui chưa tới thì người dân lại được một phen... bàng hoàng vì nhà của họ đã thấp hơn mặt đường gần 2m khiến cuộc sống đảo lộn.

hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmHàng loạt ngôi nhà phải đóng kín cửa, không thể ra ngoài vì đường cao hơn nhà từ 1,5 - 2m. Từ khi nâng đường lên, nếu như những hộ nào không kinh doanh buôn bán thì chỉ biết tự "giam" mình trong nhà vì không thể đi đâu được.

2 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmMột số hộ dân phải khóa cửa bỏ đi nơi khác vì không thể làm ăn buôn bán gì được.

3 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmVì con đường đang trong thời gian nâng cấp nên bụi bay mù mịt cả ngày lẫn đêm khi có xe đi qua. Trong ảnh, ông Nguyễn Thanh Vân phải thường xuyên xịt nước vào buổi trưa để giảm bớt bụi bay vào "hầm" nơi hai vợ chồng ông đang sinh sống.

4 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmÔng Vân chia sẻ: "Bây giờ tôi cũng không biết làm sao nữa, tới đâu hay tới đó, bỗng dưng ra vào nhà phải chui như vậy cũng khổ lắm chứ. Từ khi nâng đường thì nhà có xe máy, xe đạp gì phải gửi nhờ bên quán sửa xe đối diện. Còn nhà tôi thì nền nhà cách mặt đường gần 2m làm sao đưa xe ra vào".

5 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmCửa ra vào nhà ông Vân phải gắn mút xốp để khi chui ra chui vào lỡ đụng đầu cũng đỡ đau.

6 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmCòn nhà ông Nguyễn Văn Bé hành nghề lương y nhưng từ khi ra vào nhà phải lom khom chui vào nên người đến khám chữa bệnh cũng ít dần

7 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmNgôi nhà số 574/9 Kinh Dương Vương phải xây tường cao khoảng 2m để tạm thời ngăn nước vào nhà trong mùa mưa sắp tới.

8 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmChủ nhà này phải kê 2 cục đá có kích thước to nhất mới có thể bước lên xuống khi ra vào nhà.

9 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmMuốn ra ngoài làm việc phải đi đường vòng qua thông qua nhà hàng xóm để đến một con hẻm nhỏ thông ra đường lớn.

10 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmKhung cảnh từ bên trong một ngôi nhà nhìn ra chỉ thấy... mặt đường.

11 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmNgười dân cho biết đã đề xuất lên chính quyền để có những phương án xử lý tình trạng nhà thấp hơn đường.

12 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmĐại lý gạo Tư Thông khi nâng đường thì cửa ra vào nhà chỉ còn cao hơn 1m tính từ mặt đường khiến gia đình anh phải khổ sở lom khom chui vào nhà. Nhà cũng đóng cửa liên tục vì bụi, cũng chẳng có khách ghé mua gạo nữa. "Trước đây nhà tôi cao hơn mặt đường nửa mét, giờ thì thấp hơn 1 mét. Mỗi lần ra vào nhà rất khó khăn", anh Thông cho hay.

13 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmViệc đào đường, nâng cấp cũng khiến nhà anh Thông bị nứt toác.

14 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmNgười phụ nữ đang chui vào nhà là mẹ của anh Thông. Anh cho biết, mẹ bị đau lưng mà cứ phải chui suốt như vậy để ra vào nhà.

15 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmBà Lê Thị Trinh thì buôn bán tạp hóa ế ẩm cũng chưa biết thế nào vì nhà này bà đang thuê. "Bây giờ đi cũng không được, ở cũng không xong. Mùa mưa sắp tới rồi mà nhà cửa như vậy không biết sao đây", bà Trinh lo lắng.

16 hàng loạt ngôi nhà biến thành... hầmMặt đường được nâng lên gần mấp mé cửa sổ ngôi nhà của hai mẹ con đang ở.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận