Nga bị tố gây nhiễu GPS ở sân bay, làm khó phi công Israel

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 29/06/2019 10:33

Các quan chức Israel tố Nga gây nhiễu loạn tín hiệu GPS trên sân bay Ben Gurion, gây ảnh hưởng đến dẫn đường và an toàn bay, nhưng Moscow nói rằng đó là tin giả mạo.

zing_gps_1
Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Ben Gurion, Israel. Ảnh: CNN.

Các quan chức Israel tin rằng Nga chịu trách nhiệm về nhiễu loạn tín hiệu Định vị Toàn cầu (GPS) bao trùm không phận tại sân bay Ben Gurion, Israel, đài phát thanh Israel đưa tin, CNN trích dẫn.

Tín hiệu GPS được các phi công Israel sử dụng đã bị nhiễu loạn trong 3 tuần qua, theo tuyên bố từ Cơ quan Hàng không Israel. Sự cố tín hiệu GPS ở một khía cạnh nào đó tác động bất lợi đến việc điều khiển bay và kiểm soát không lưu.

Cơ quan Hàng không Israel cho biết các máy bay tiếp cận sân bay Ben Gurion, nằm cách Tel Aviv khoảng 15 km về phía đông, hiện sử dụng hệ thống thiết bị hạ cánh (ILS), sử dụng tín hiệu vô tuyến để dẫn đường thay vì dữ liệu vệ tinh.

ILS được sử dụng hàng ngày trên toàn thế giới. Các nhân viên kiểm soát không lưu ở sân bay Ben Gurion vẫn cung cấp dẫn hướng đầy đủ cho các chuyến bay, không có sự cố an toàn bay nào liên quan đến việc tín hiệu GPS bị nhiễu.

Đài phát thanh quân đội Israel báo cáo vào sáng 27/5 rằng Nga đứng sau sự cố nhiễu loạn tín hiệu GPS. Trong khi đó, một quan chức Nga phát biểu với CNNtrong điều kiện giấu tên rằng đây là tin giả, chúng tôi không liên quan và không muốn đóng góp vào việc lan truyền tin tức giả.

Ý kiến của bạn

Bình luận