Ngày 1/1/2023, đồng loạt khởi công toàn bộ 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 28/12/2022 15:48

Lễ khởi công đồng loạt toàn bộ 12 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 là sự kiện lớn của đất nước, hiện thực hóa những quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

Khởi công đồng loạt toàn bộ 12 cao tốc trong ngày đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Họp báo thông tin về tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông của Bộ GTVT

Đồng loạt khởi công toàn bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Chiều nay (28/12), Bộ GTVT tổ chức họp báo thông tin về tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 (giai đoạn 1) và giai đoạn 2021 - 2025 (giai đoạn 2).

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy khẳng định, đến nay toàn bộ 12 dự án thành phần dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 đã đủ điều kiện khởi công theo đúng quy định của pháp luật và thời hạn theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đây là kết quả sau hơn 10 tháng triển khai dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp hiệu quả, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, cùng tinh thần làm việc khẩn trương, tập trung, trách nhiệm cao nhất của các cơ quan đơn vị liên quan của Bộ GTVT.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT phối hợp cùng UBND các tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 vào sáng ngày 1/1/2023 tại 9 tỉnh.

Trước đó, vào sáng ngày 31/12/2022 sẽ chính thức khánh thành cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Việc tổ chức Lễ khởi công toàn bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là sự kiện lớn không chỉ của riêng ngành GTVT mà còn là sự kiện lớn của các địa phương, tạo không khí phấn khởi, tích cực thi đua lao động đối với cán bộ, công chức viên chức, người lao động toàn ngành GTVT ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2023.

Khởi công đồng loạt toàn bộ 12 cao tốc trong ngày đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy phát biểu tại họp báo

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy khẳng định, Bộ GTVT đã có những đột phá, đổi mối tư duy, cách tiếp cận để có thể triển khai đảm bảo điều kiện khởi công chỉ trong hơn 10 tháng. Việc khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 là một điều đặc biệt, minh chứng cụ thể cho nỗ lực vượt bậc.

Sự kiện này cũng thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm của Chính phủ cùng sự đồng lòng của nhân dân nỗ lực, phấn đấu thực hiện thành công một trong 3 đột phá chiến lược đã được Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra với mục tiêu đến năm 2025, cả nước ta có khoảng 3000km đường bộ cao tốc; trong đó cơ bản hoàn thành toàn bộ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau.

Phải bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý II/2023

Đối với 13 gói thầu còn lại, Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị hoàn thành phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, lựa chọn nhà thầu để tổ chức thi công trước Tết Quý Mão (yêu cầu của Nghị quyết 18/NQ-CP thi công đồng loạt trước ngày 31/3/2023).

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT, sau lễ khởi công, các nhà thầu sẽ triển khai các công việc để thi công ngay dự án bám sát các mốc tiến độ yêu cầu.

Các chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát… cần tập trung nhân lực, trang thiết bị, máy móc để triển khai thi công đồng loạt các dự án bảo đảo tiến độ, chất lượng, an toàn.

Đến nay, mặt bằng của toàn bộ 12 dự án thành phần đã được bàn giao 70%, đáp ứng yêu cầu khởi công. Các địa phương cần tích cực triển khai GPMB các diện tích còn lại để bảo đảm bàn giao toàn bộ trong quý II/2023; hỗ trợ tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công trong việc cấp phép, khai thác các mỏ vật liệu xây dựng, bãi đổ thải; chỉ đạo các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh, trật tự khu vực thi công.