Ngày 15/5, TP.HCM tái lập các chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ

Tác giả: Thắng Khang

saosaosaosaosao
Xã hội 13/05/2021 05:59

UBND TP.HCM giao lực lượng công an chủ trì thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ vào thành phố từ ngày 15/5.

chot dich.
Ngày 15/5, TP.HCM tái lập các chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngỏ.

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phát huy vai trò chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chuyển từ phòng ngự sang tấn công, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng.

Theo UBND TP.HCM nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm về công tác phòng chống dịch Covid-19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh, trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải thường xuyên việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các địa điểm tụ tập đông người, đảm bảo đúng chỉ đạo phòng chống dịch.

UBND TP.HCM đề nghị từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM định kỳ xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.

Hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn thành phố lên trên 10.000 giường.

Bên cạnh đó, sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh Covid-19, dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và 200-500 người bệnh. Có kế hoạch tiếp tục xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh.

UBND TP.HCM giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào thành phố từ 0h ngày 15/5/2021. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Ý kiến của bạn

Bình luận