Hôm nay khai mạc Đại hội XI Công đoàn GTVT Việt Nam

Chính trị 02/10/2023 17:45

Đại hội XI Công đoàn GTVT Việt Nam diễn ra trong hai ngày 3 và 4/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Theo nội dung chương trình, sáng nay 3/10, sau phần nghi lễ, Đại hội sẽ thông qua báo cáo tham gia ý kiến vào Dự thảo điều lệ Công đoàn Việt Nam, Báo cáo ý kiến góp ý văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Đại hội XI Công đoàn GTVT Việt Nam; Đồng thời, tiến hành thảo luận về các văn kiện và đề án nhân sự. Buổi chiều 3/10, Đại hội XI Công đoàn GTVT Việt Nam chính thức khai mạc. Sau đó, Đại hội sẽ nghe báo cáo kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2018- 2023; phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028; Nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và tiến hành bầu cử, ra mắt BCH, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Theo thông tin từ Công đoàn GTVT Việt Nam, trong nhiệm kỳ 2018-2023, công đoàn ngành đã phát triển được hơn 6.000 đoàn viên mới. Hiện công đoàn ngành đang chỉ đạo trực tiếp 25 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 43 công đoàn cơ sở. Cũng trong nhiệm kỳ qua, đã có gần 15.000 cán bộ công đoàn được đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn. 

Công đoàn GTVT Việt Nam phát triển hơn 6.000 đoàn viên mới trong nhiệm kỳ qua - Ảnh 1.

Công đoàn GTVT Việt Nam tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn

Nhiệm kỳ 2018-2023, các đơn vị trong ngành tiếp tục sắp xếp lại, giảm đầu mối; một số đơn vị giải thể do kinh doanh kém hiệu quả; các đơn vị xây dựng có xu thế thuê mướn lao động làm hợp đồng thời vụ. Mặt khác, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tiến bộ khoa học công nghệ buộc các đơn vị phải cắt giảm lao động, cơ cấu lại cho gọn nhẹ, dẫn đến số lượng đoàn viên có sự thay đổi lớn.
Tuy nhiên, cùng với số đoàn viên chuyển đi, giảm khác thì số đoàn viên chuyển đến, phát triển mới lớn, với 10.473 đoàn viên. Tính chung so với đầu nhiệm kỳ đã phát triển mới 6.299 đoàn viên, đạt 126% chỉ tiêu Đại hội X Công đoàn GTVT Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra.

Do biến động về đoàn viên, tổ chức công đoàn cũng liên tục được sắp xếp, hoàn thiện mô hình tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tế, số công đoàn cơ sở giảm 75 đơn vị so với đầu nhiệm kỳ.
Công đoàn GTVT Việt Nam phát triển hơn 6.000 đoàn viên mới trong nhiệm kỳ qua - Ảnh 2.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn GTVT Việt Nam tặng bằng khen cho người lao động tiêu biểu

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, bản lĩnh, trách nhiệm với công việc, các cấp công đoàn tập trung rà soát, lựa chọn những cán bộ có tâm huyết tham gia tổ chức công đoàn; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Trong 5 năm vừa qua, đã có 14.673 lượt cán bộ công đoàn được đào tạo và tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác công đoàn.

Các lớp tập huấn cán bộ công đoàn tập trung vào phổ biến các nội dung, kiến thức về chính sách, pháp luật lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động, kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, hoạt động bình đẳng giới, hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, công tác tuyên truyền, thi đua khen thưởng, tài chính công đoàn…

Cùng đó, công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh luôn được các cấp công đoàn quan tâm, chú trọng thực hiện. Cũng trong nhiệm kỳ qua, công đoàn các cấp đã bồi dưỡng giới thiệu 3.914 đoàn viên ưu tú cho Đảng và có 2.687 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn GTVT Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp luôn quan tâm đến công tác tổ chức các phong trào thi đua, qua đó đoàn viên, người lao động đã có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu chuyên sâu, khi áp dụng vào thực tiễn đã góp phần thúc đẩy kế hoạch sản xuất kinh doanh của ngành. 


Từ năm 2022 đến ngày 31/8/2023, hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành đã có 7.266 sáng kiến.


Hằng năm, Công đoàn ngành cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường đăng ký giao ước thi đua, gắn biển các công trình, sản phẩm tiêu biểu chào mừng các sự kiện lớn của ngành, đất nước và của tổ chức công đoàn. Đã có 69 công trình, sản phẩm được gắn biển thi đua ở các cấp, tiêu biểu như dự án đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng), cầu dân sinh Thôn Sát (Thanh Hóa), dự án đường nối Quốc lộ 1 đến Nghĩa trang Trường Sơn, công trình dự án cầu Tân Tây (Quảng Nam), công trình sửa chữa, tu bổ tượng đài ghi công Liệt sĩ bến phà Gianh…

Công đoàn GTVT Việt Nam phát triển hơn 6.000 đoàn viên mới trong nhiệm kỳ qua - Ảnh 3.

Ông Phạm Hoài Phương, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam trao quà tới đại diện người lao động

Thông qua các đợt thi đua, các cấp công đoàn đã kịp thời phát hiện, khen thưởng, biểu dương nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào nhằm nhân rộng các tấm gương điển hình trong toàn ngành. Trong đó 6 tập thể và 3 cá nhân được tặng Huân chương Lao động các hạng; 1 tập thể, 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 103 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; 58 tập thể được tặng cờ thi đua xuất sắc và 194 tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Phạm Hoài Phương - Chủ tịch Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam cho biết, trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn trong ngành thường xuyên phối hợp với chuyên môn bằng nhiều giải pháp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của tổ chức công đoàn tới đoàn viên, người lao động.

Nhiệm kỳ qua, đã có 283.680 đoàn viên, người lao động được tuyên truyền về chính sách pháp luật .


Ý kiến của bạn

Bình luận