Ngày mai sẽ khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 05/03/2024 10:05

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận có vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, giúp hoàn thiện quy hoạch phát triển mạng lưới GTVT qua 2 tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu.

Hiện nay, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã tổ chức đấu thầu, lựa chọn xong 2 gói thầu xây lắp và tư vấn giám sát để sẵn sàng khởi công vào ngày mai (6/3). 

Ngày mai sẽ khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận- Ảnh 1.

Điểm đầu của dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận

Theo đó, dự án có tổng chiều dài gần 52 km, trong đó đoạn qua tỉnh Kiên Giang dài hơn 45 km, đoạn qua tỉnh Bạc Liêu dài khoảng 6,6 km. 

Theo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, việc đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận sẽ từng bước hoàn thiện quy hoạch phát triển mạng lưới GTVT và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh nơi tuyến đường đi qua, đồng thời nâng cao năng lực khai thác, giảm thiểu TNGT, bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực. 

Đối với công tác triển khai giải phóng mặt bằng, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng ngoài hiện trường cho các địa phương có dự án đi qua từ ngày 17/11/2023. 

Tại địa phương, UBND tỉnh Kiên Giang đã có Quyết định giao nhiệm vụ chủ đầu tư cho UBND các huyện. Khi được bố trí vốn, đơn vị chuyển nguồn vốn cho các địa phương đã đăng ký. 

Ngày mai sẽ khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thông tin về công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh

Mặc dù UBND tỉnh Kiên Giang đã quyết liệt chỉ đạo và tổ chức các cuộc họp triển khai công tác giải phóng mặt bằng nhưng trên địa bàn tỉnh chưa tiến hành đo đạc kiểm đếm giải phóng mặt bằng do chưa lựa chọn được đơn vị tư vấn.

Do đó, các huyện thuộc tỉnh Kiên Giang đều vướng mặt bằng do chưa thực hiện triển khai các công tác tiếp theo như đo đạc, kiểm đếm..., dẫn đến nguy cơ không thể bàn giao mặt bằng theo tiến độ chung của dự án. 

Trong khi đó, dự án đi qua nhiều đoạn tuyến phải xử lý nền đất yếu có thời gian chờ lún từ 12 - 14 tháng, cộng thêm sự thiếu hụt, khó khăn từ nguồn vật liệu cát đắp nền khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để đảm bảo dự án khởi công và hoàn thành trong năm 2025, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang giao nhiệm vụ công tác đo đạc kiểm đếm cho Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Đồng thời, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các huyện kiểm đếm bàn giao trước các vị trí cầu để nhà thầu có mặt bằng thi công. 

Khi hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh sẽ vận động nhà thầu ứng vốn để các địa phương tạm ứng cho các hộ dân bàn giao mặt bằng cho dự án, sau khi có quyết định phê duyệt chính thức sẽ chi trả theo quy định và thu hồi tiền đã tạm ứng hoàn trả cho nhà thầu. 

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhìn nhận trách nhiệm của tỉnh trong việc chậm bàn giao mặt bằng cho dự án. Ông Nhàn cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất xử lý sớm các vướng mắc để dự án được triển khai thuận lợi.