Nghịch lý bến xe khách ở Quảng Nam: Bỏ hoang như "phế tích", có cũng như không

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 17/05/2023 06:20

Hàng loạt bến xe ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đều chung cảnh ngộ "có cũng như không". Có bến chỉ là bãi đất trống, nếu không nhìn thấy tấm biển ghi "bến xe" thì không ai nghĩ đó là bến xe. Có bến xe lại như một khu nhà bỏ hoang, tồi tàn, cũ nát, nền đất bùn lầy, ngập cỏ rác.

bến xe Quảng Nam
Nghịch lý bến xe khách ở Quảng Nam:  - Ảnh 1.

Bến xe khách huyện Nam Trà My (Quảng Nam) chỉ là khu đất trống nằm trong con đường cụt

Bến xe không có xe vào ra, không có người trực bến

Từ thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) đi lên theo QL40B khoảng 50km, ngay đầu thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My) là bến xe Bắc Trà My. Nhưng thật ngỡ ngàng, nhìn vào bến xe không ai nghĩ đây là bến xe. Những dãy nhà xây dựng bên trong bỏ hoang, xập xệ, cũ nát, cây dại phủ lấp. Cỏ rác nằm khắp sân bãi bùn đất, nhầy nhụa. Khu nhà điều hành bến xe phủ rong rêu, ẩm thấp, xuống cấp nặng nề.

Trong nhà điều hành có kê một chiếc bàn, mấy cái ghế, phủ đầy bụi bặm. Trên tường gắn tấm biển có nội dung "Niêm yết giá dịch vụ bến xe khách huyện Bắc Trà My" bằng màu mực in cũ mấy dòng thông tin về tuyến xe buýt đi Tam Kỳ, Đà Nẵng và ngược lại.

Thấy người lạ, một người phụ nữ từ ngoài cổng bước vào và tự giới thiệu là nhân viên bến xe. Người này cho biết, trước đây xe khách, xe buýt có vào bến, nhưng nhiều năm nay gần như không có xe nào vào. Xe buýt cũng bỏ bến lên khu vực đập thủy điện Sông Tranh dừng đỗ, đón khách. Người trực bến chỉ có trách nhiệm ký lệnh xuất bến, căn cứ vào đó thu thuế, phí, chứ xe không vào bến để đậu, đón khách.

Video cận cảnh bến xe Bắc Trà My

"Khi mới xây dựng bến xe, trong bến cũng có các gian hàng liền kề cho thuê kinh doanh các dịch vụ ăn uống, giải khát, nhưng nhiều năm xe không vào bến, người dân không đến, nên các khu nhà này dần dần bỏ không. Từ ngày UBND huyện Bắc Trà My có chủ trương không cho thuê thì khu nhà liền kề này bị bỏ hoang. Hiện chỉ còn lại một trường hợp thuê làm dịch vụ cơ khí, nhưng sắp đến cũng phải trả mặt bằng cho bến xe", người phụ nữ cho hay.

Theo trục QL40B, bến xe huyện Nam Trà My nằm cách bến xe huyện Bắc Trà My khoảng hơn 60km. Bến xe Nam Trà My nằm Tắc Pỏ (xã Trà Mai) trung tâm huyện, nếu không được ai chỉ dẫn, chắc chắn tìm không ra vì ở trong đường kiệt nhỏ, cụt. Sau nhiều lần hỏi, thậm chí hỏi những người dân sống cách vị trí bến xe khoảng 300-400m nhưng họ không biết bến xe nằm ở đâu, có tồn tại bến xe hay không?

Bất ngờ hơn, khu đất nhỏ không tường rào, trống hoác, chỉ treo 1 tấm bảng "Bến xe khách huyện Nam Trà My". Tương tự như bến xe khách huyện Bắc Trà My, bến xe này cũng không có xe vào đậu, đón khách. Đáng nói, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng người nào làm việc ở bến xe.

Video cận cảnh bến xe khách Nam Trà My

Trái ngược với cảnh "chơ vơ, lạc lõng" của các bến xe khách, đi dọc các tuyến đường trung tâm huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, PV ghi nhận tình trạng xe khách, xe dù chạy luồn lách khắp nơi đón trả khách. Ngang nhiên dừng, đỗ gây mất ATGT.

Điển hình như, xe khách loại 16 chỗ BKS 43B-024.20 (dán logo Song Trang) ghi thông tin chạy tuyến Đà Nẵng - Nam Trà My. Hằng ngày, 8h sáng xuất bến Nam Trà My đi Đà Nẵng, 14h xuất bến Đà Nẵng trở lại Nam Trà My, nhưng không thấy vào bến xe Nam Trà My, xe chạy lòng vòng đón, trả khách.

Tương tự, xe khách BKS 92F-001.33, 92B-016.56 (dán logo Mạnh Tường), 92B-000.08 chạy tuyến Tam Kỳ - Nam Trà My cũng bỏ bến, chạy đón, trả khách bát nháo khắp các tuyến đường trung tâm huyện Nam Trà My, Bắc Trà My. Đáng nói, loạt xe buýt tuyến Tam Kỳ - Nam Trà My, Tam Kỳ - Bắc Trà My cũng không vào bến, ngang nhiên chiếm dụng mặt đường tuyến QL40B lập bến cóc, gây mất TTATGT, nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý.

Bất cập trong quản lý, quy hoạch

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My thừa nhận hiện trạng bến xe huyện Bắc Trà My còn nhách nhác, chưa được quy củ, tuy nhiên so với bến xe của các địa phương khác thì có "khá hơn" vì còn duy trì được mấy tuyến xe buýt.

Nghịch lý bến xe khách ở Quảng Nam:  - Ảnh 4.

Chiếc xe khách chạy tuyến Tam Kỳ-Nam Trà My

"Trước đây, Phòng Kinh tế - Hạ tầng (UBND huyện Bắc Trà My) quản lý, điều hành bến xe Bắc Trà My, nhưng sau khi nhận thấy đơn vị này quản lý không phù hợp với chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước. Cho nên, từ năm 2022, UBND huyện giao lại cho Ban Quản lý dự án Quỹ đất huyện Bắc Trà Mỳ quản lý và đang có kế hoạch chỉnh trang lại bến xe, sửa sang lại các khu nhà bỏ hoang, làm lại sân bãi", ông Vũ cho biết.

Ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cũng khẳng định bến xe khách huyện Nam Trà My hoạt động không hiệu quả. Xe chở khách, chở hàng hóa không vào bến, chạy tứ tung, đậu đỗ tràn lan trên các tuyến đường, gây mất TTATGT, ANTT.

"Thấy bất cấp của vấn đề, UBND huyện Nam Trà My đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường chấn chỉnh, xử lý, đưa phương tiện vận tải vào nền nếp, vừa để quản lý, vừa đảm bảo TTATGT, ANTT, chứ không để xe chạy tứ tung, đậu bát nháo vậy được", ông Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng, mặc dù bến xe hoạt động không hiệu quả, nhưng không vì thế mà dẹp bỏ nó. Vấn đề quy hoạch, sắp xếp lại bến xe, huyện đã họp bàn nhiều lần. Hiện nay đang tính quy hoạch bến xe mới về gần khu vực trung tâm Lễ hội sâm Ngọc Linh. Cái khó nhất khi tính toán di dời bến xe là mặt bằng xây dựng. Nếu đưa về đó (đối diện trung tâm Lễ hội sâm Ngọc Linh-PV) thì phải thực hiện giải phóng mặt bằng, đền bù ruộng, nhà cửa của dân, kinh phí đền bù khá lớn.

Mời bạn đọc tiếp bài 2:

Nghịch lý bến xe khách ở Quảng Nam: Sống dở chết dở, bến xe thành...cơ sở đúc gạch!