Nghiên cứu sử dụng tà vẹt nhựa dẻo trong xây dựng đường sắt ở Việt Nam

Tác giả: ThS. PHẠM DUY HÒA

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 28/07/2023 06:39

Yêu cầu đối với tà vẹt là phải đạt được độ bền và đàn hồi, khả năng chống mòn cơ học, vận chuyển dễ dàng trong quá trình lắp đặt, chế tạo thuận tiện và hạ giá thành, đồng thời kéo dài được thời gian sử dụng. Bài báo nghiên cứu kết cấu, hình dạng của tà vẹt nhựa dẻo để sử dụng trong đường sắt ở Việt Nam.

Nghiên cứu sử dụng tà vẹt nhựa dẻo trong xây dựng đường sắt ở Việt Nam - Ảnh 1.

Chức năng của tà vẹt là truyền tải trọng dọc và ngang của ray tới đá ballast. Để đảm bảo cự ly giữa 2 ray ổn định thì sử dụng bộ phụ kiện liên kết ray. Tải trọng thẳng đứng tác dụng lên tà vẹt gây ra mô-men uốn tại vị trí phụ thuộc vào đá ballast dưới tà vẹt. Đặc trưng chịu lực của tà vẹt là chịu được tải trọng dọc, ngang, kích cỡ tà vẹt, hình dạng, điều kiện đất nền, trọng lượng và khoảng cách. Bài báo nghiên cứu kết cấu, hình dạng của tà vẹt nhựa dẻo để sử dụng trong đường sắt ở Việt Nam.

- Công dụng tà vẹt:

+ Nhận áp lực truyền từ ray xuống và truyền lực đó xuống lớp đệm đá ballast, tạo sự đàn hồi khi phát sinh lực động truyền xuống đường.

+ Đảm bảo không thay đổi cự ly khi tàu chạy cũng như khi nhiệt độ thay đổi và cùng với lớp đá ballast giữ vị trí đường ray theo đúng vị trí của tuyến đường.

- Yêu cầu đối với tà vẹt:

+ Phải đạt được độ bền và đàn hồi, khả năng chống mòn cơ học, vận chuyển dễ dàng trong quá trình lắp đặt, chế tạo thuận tiện và hạ giá thành, đồng thời kéo dài được thời gian sử dụng của tà vẹt trên tuyến đường.

Mời độc giả xem nội dung đầy đủ bài khoa học tại đây

.