Người nước ngoài có bị xử phạt giao thông như công dân Việt?

Hỏi đáp 16/09/2019 07:51

Người nước ngoài khi vi phạm giao thông cũng sẽ bị xử lý như công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

nguoi-nuoc-ngoai-vi-pham-giao-thong_njch
Ảnh minh họa.

Thời gian vừa qua, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM có thực hiện chuyên đề tuyên truyền và xử lý hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đối với người nước ngoài, ghi nhận nhiều trường hợp người nước ngoài không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Thực tế hiện nay tại Việt Nam, cụ thể tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, có nhiều trường hợp người nước ngoài đến du lịch, làm việc hoặc sinh sống. Đồng thời, họ cũng tham gia giao thông, điều khiển phương tiện xe máy, ô tô để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mình.

Bên cạnh những người nước ngoài tham gia giao thông đúng quy định pháp luật Việt Nam thì xuất hiện không ít trường hợp người nước ngoài tuân thủ như: Không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, biển báo hoặc chạy không đúng phần đường quy định, thậm chí gây tai nạn… vẫn diễn ra thường xuyên.

Trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật, đối với người nước ngoài đến Việt Nam mà điều khiển phương tiện lưu thông trên đường thì phải có giấy phép lái xe quốc tế và tuân thủ chấp hành Luật Giao thông đường bộ Việt Nam. Các trường hợp vi phạm thìhình thức xử phạt và mức xử phạt cũng giống như công dân Việt Nam.

Cụ thể căn cứ theo Điều 2 Luật Giao thông đường bộ 2008 và Điều 2 của Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì đối tượng áp dụng là tổ chức, cá nhân liên quan đến giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, người nước ngoài khi vi phạm giao thông thì vẫn bị xử lý như người Việt Nam. Chính vì vậy, lực lượng CSGT cần kiểm tra, xử lý cũng như giải thích, nhắc nhở tuyên truyền an toàn giao thông cho họ hiểu để họ nghiêm túc chấp hành.

Ý kiến của bạn

Bình luận