Nguyên nhân khiến xe đạp điện bị chập điện

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 18/06/2021 14:25

Xe đạp điện bị chập điện là sự cố nguy hiểm và gây ra hậu quả khôn lường cho xe cũng như người điều khiển.

xe-dap-dien-bi-chap-dien
Có nhiều nguyên nhân khiến xe đạp điện bị chập điện

Có rất nhiều vấn đề hư hỏng ở xe đạp điện thường xảy ra như sự cố xe đạp điện bị chập điện. Hiện tượng này xảy ra khá bất ngờ và gây nguy hiểm cho người điều khiển. 

Theo anh Hoàng Minh sửa chữa xe đạp điện tại trung tâm sữa chữa Thành Long  có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe đạp điện bị chập cháy nổ như sau:

Không bảo dưỡng xe đạp điện định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ của xe và kịp thời "bắt bệnh" cho xe đạp điện. Vì vậy, khi người sử dụng xe trong thời gian dài nhưng không để ý đến việc bảo dưỡng sẽ khiến các bó dây, các mối nối bị ôxy hóa, làm cho các đầu mối nối tiếp xúc trực tiếp với nhau gây chập điện.

Theo đó, nếu xe đạp điện bị chập điện do không bảo dưỡng, bạn chỉ cần tìm đến vị trí dây bị chập và thực hiện đấu nối cẩn thận.

Đường dây điện bị quá tải

Tình trạng này xuất phát từ việc người dùng chế thêm những bộ phận không cần thiết như đèn led trang trí, còi hú… dẫn đến sai thiết kế ban đầu của xe. Lúc này, bạn đã làm cho đường dây điện bị quá tải gây chảy dây dẫn đến xe bị chập điện.

che-them11111
Không nên trang trí thêm các phụ kiện dẫn đến sai thiết kế ban đầu của xe

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bỏ những bộ phận không cần thiết khỏi xe, sau đó thay thế đường dây điện mới.

Thay ắc quy xe đạp điện sai cách

Việc lắp bình sai quy cách khi sửa chữa là nguyên nhân khiến xe đạp điện bị chập điện. Theo đó, những lỗi cơ bản khi thay ắc quy xe điện cụ thể như sau:

- Dây nối bình chồng chéo lên nhau làm dây sinh nhiệt, chảy vỏ dây điện.

- Khi bắt nối tiếp các bình xiết ốc không chặt làm dây bị vo ve không tiếp xúc hết.

- Đấu nhầm cực âm, cực dương của ắc quy.

Để tránh tình trạng này xảy ra, khi thay ắc quy xe điện bạn nên mang đến cơ sở sửa chữa uy tín.

Xe điện bị ngập nước

Trên thực tế, động cơ điện, ắc quy và các bộ phận điện khác của xe đạp điện bị ẩm ướt sẽ làm cho cực âm (-) và cực dương (+) tiếp xúc với nhau gây ra hiện tượng chập.

xe-dap-dien-bi-chap-dien
Xe ngập nước cũng là 1 trong những nguyên nhân gây chập cháy

Điều này chủ yếu là do sự bất cẩn của người sử dụng xe đạp điện khi chạy xe trong điều kiện ngập nước. Từ đó khiến nước tràn vào động cơ và ắc quy gây ra hiện tượng chập điện.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên để cho xe khô nước, sau đó khi tìm đến vị trí dây điện bị chập điện rồi đấu nối lại.

Ý kiến của bạn

Bình luận