Nhà thầu lớn thi công xuyên Tết ở cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vừa khởi công

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 05/01/2023 14:48

Ngay sau lễ khởi công, liên danh nhà thầu gồm Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) - Tập đoàn Đèo Cả (DCG) - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco (Dacinco) đã tiến hành tổ chức công tác thi công gói thầu XL1 thuộc cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Nhà thầu lớn thi công xuyên Tết ở cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vừa khởi công - Ảnh 1.

Máy móc, thiết bị phục vụ thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Theo nguồn tin của Tạp chí Giao thông vận tải, ngay sau lễ khởi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn hôm 1/1/2023, Ban Điều hành liên danh dự án đã điều động máy móc, thiết bị, bố trí nhân sự để thi công xuyên Tết. Hiện nay, trên công trường có hơn 100 cán bộ, kỹ sư, công nhân và gần 40 đầu máy móc thiết bị đã có mặt ở dự án để triển khai thi công.

Thông tin với PV Tạp chí Giao thông vận tải, ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc HHV (đại diện liên danh nhà thầu) cho biết, Ban điều hành dự án đang chỉ đạo các mũi thi công cào bóc hữu cơ trên toàn tuyến, tạo đường ranh giới phạm vi thi công ngay sau nhận bàn giao mặt bằng từ địa phương, đồng thời trình duyệt các hồ sơ nội nghiệp đảm bảo đầy đủ các điều kiện thi công hiện trường theo quy định, như: Thiết kế bản vẽ thi công, tiến độ thi công tổng thể, kế hoạch huy động thiết bị máy móc, nhân sự và biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường,…

Nhà thầu lớn thi công xuyên Tết ở cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vừa khởi công - Ảnh 2.

Toàn cảnh mô tả khu điều hành của liên danh

Bên cạnh đó, nhà thầu đã chuẩn bị mọi điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt cho cán bộ kỹ thuật, công nhân và bố trí văn phòng cho tư vấn giám sát, ban quản lý dự án tập trung ngay trong khu Ban điều hành liên danh để xử lý kịp thời các phát sinh hiện trường trong quá trình thi công dự án.

"Đặc thù các dự án cao tốc thường cách xa khu trung tâm, điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn nên khó thu hút được người lao động. Do đó, ngay khi trúng thầu, HHV và liên danh nhà thầu đã cho triển khai xây dựng khu nhà điều hành, nơi ăn ở cho người lao động để họ yên tâm nhận nhiệm vụ tại dự án", ông Huy chia sẻ.

Cũng theo ông Huy, khu nhà điều hành và nơi ăn ở, sinh hoạt của cán bộ công nhân viên với diện tích khoảng 5,000 m2 đã hoàn thành các hạng mục chính, lắp đặt đầy đủ máy móc thiết bị văn phòng và các vật dụng sinh hoạt để đưa vào hoạt động đáp ứng điều kiện ăn ở sinh hoạt và làm việc tại chỗ cho khoảng 200 cán bộ công nhân viên.

Nhà thầu lớn thi công xuyên Tết ở cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vừa khởi công - Ảnh 3.

Toàn cảnh mô tả khu điều hành của liên danh

 "Rút kinh nghiệm từ các dự án trước đây mà HHV đã thực hiện, tránh việc mỏ vật liệu trong hồ sơ thường không đủ trữ lượng hoặc không đảm bảo chất lượng khi khai thác, nhà thầu đã chủ động khảo sát, đánh giá trữ lượng, thí nghiệm chất lượng và phối hợp với ban QLDA, địa phương, làm việc với các cơ quan liên quan để rút ngắn thời gianthực hiện các thủ tục cấp phép mỏ,đảm bảo đáp ứng tiến độ và nhu cầu vật liệu của dự án. Nhà thầu cũng đang đẩy nhanh công tác tiếp nhận mặt bằng để thi công đồng bộ", ông Huy cho biết thêm.

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có chiều dài 88 km đi qua tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định với tổng mức đầu tư 20.469 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công. Toàn tuyến có61 cầu, 5 nút giao, 3 hầm xuyên núi trong đó có 1 hầm cấp đặc biệt. Tổng khối lượng đắp dự kiến là hơn 14 triệu mét khối đất đá, trong đó riêng gói XL1 nhu cầu là hơn 5 triệu m3. Toàn tuyến đã khảo sát 34 mỏ đất, 19 mỏ đá và 12 mỏ cát, dự kiến đủ đáp ứng nhu cầu thi công. Dự án được khởi công ngày 1/1/2023, thời gian thi công là 45 tháng, dự kiến đến tháng 9/2026 hoàn thành toàn tuyến.