Nhân rộng mô hình Bí thư Chi bộ tuyên truyền ATGT

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 15/11/2022 14:23

Thời gian qua, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, khu phố tại tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền tham gia giao thông an toàn, đưa Luật Giao thông ngày càng “ăn sâu, bén rễ” đến từng người dân. Ông Phạm Văn Biên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Trới 1 (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long), là một trong số đó.


Nhân rộng mô hình Bí thư chi bộ tuyên truyền về ATGT - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Biên (bên trái) hướng dẫn người dân tìm hiểu Luật Giao thông trên điện thoại

Để nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành Luật Giao thông, ông Biên đã tự lên mạng tìm tòi để học Luật giao thông, nắm vững các nghị định, thông tư liên quan tới ATGT để đi tuyên truyền. Có được các kiến thức, công tác tuyên truyền của ông Biên đã phát huy hiệu quả rõ nét; người dân dễ hiểu, dễ nắm bắt. Những thắc mắc của người dân về những quy định mới của Luật Giao thông được ông Biên giải đáp cụ thể.

Ông Biên cho biết: "Tôi chủ động xây dựng công tác tuyên truyền những quy định an toàn khi tham gia giao thông trong Chi bộ, khu phố. Ban đầu công tác tuyên truyền cũng gặp không ít khó khăn; một số người vẫn không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định... Vì vậy công tác tuyên truyền phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Dần dần người dân hiểu ra, chấp hành các quy định khi tham gia giao thông".

Đến nay, công tác tuyên truyền được ông Biên thực hiện theo lịch, mỗi tuần một lần. Ông thường xuyên phối hợp với lực lượng công an phường đến các hộ dân, trường học để tuyên truyền, hướng dẫn người dân, học sinh tham gia giao thông an toàn. Nhiều người dân đánh giá, việc tuyên truyền đến từng nhà như của ông Biên rất hiệu quả, không chỉ góp phần xây dựng văn hoá giao thông ở khu dân cư, mà còn tạo tình đoàn kết khu phố. Các hộ đã nhắc nhở nhau tham gia giao thông an toàn là để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Nhân rộng mô hình Bí thư chi bộ tuyên truyền về ATGT - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Biên (bên trái) chuẩn bị nhiều tài liệu để tuyên truyền Luật Giao thông cho người dân

Bà Trương Thị Thuý (khu Trới 1) chia sẻ: "Được sự tuyên truyền của ông Biên, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân khu đã nâng lên rõ rệt. Người dân không còn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh; thanh thiếu niên đã có ý thức hơn trong tham gia giao thông. Chúng tôi mong ông Biên có thêm sức khỏe để tiếp tục thực hiện tốt các công việc".

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh các tầng lớp nhân dân đã tự giác tham gia đóng góp xây dựng, duy trì các mô hình về bảo đảm trật tự ATGT và tổ chức hoạt động của các nhóm nòng cốt, các tổ, nhóm tự quản ở cơ sở, xây dựng mô hình đảm bảo ATGT như: "Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng", "Khu dân cư bảo đảm ATGT", "Xã - phường - khu dân cư" hoặc "Gia đình, dòng họ không có người vi phạm giao thông", "Tổ dân phố, khu dân cư có đường thông hè thoáng"…

Ngoài ra, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng phát huy rất tốt vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng khu, MTTQ, Đoàn thanh niên… trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành Luật Giao thông. Ví dụ như tổ chức cho các hộ gia đình chủ động ký cam kết thực hiện nội dung "5 không" gồm: Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT; không uống rượu bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông; không điều khiển xe mô tô, xe máy khi không có đủ các loại giấy tờ theo quy định; không tham gia, cổ vũ đua xe trái phép; không chạy xe trên lề đường, vỉa hè dành cho người đi bộ và ký cam kết "Gia đình bảo đảm ATGT".

 

Ý kiến của bạn

Bình luận