Tiêu cực tại 9 trung tâm đăng kiểm: Hơn 70.000 xe được "phù phép", bỏ qua lỗi như thế nào?

Tác giả: Thắng Khang

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 20/12/2022 16:06

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, để có tiền chia cho các nhân viên và làm quỹ hoạt động, Giám đốc các trung tâm đăng kiểm đã chỉ đạo nhân viên cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện.

Công an TP.HCM họp báo thông tin 9 trung tâm đăng kiểm bỏ qua lỗi vi phạm hơn 70.000 phương tiện  - Ảnh 1.

Công an TP.HCM họp báo thông tin vụ 9 trung tâm đăng kiểm bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện

Chiều 20/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về đường dây đưa hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác tại 9 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Sóc Trăng.

Theo đó, trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, Công an TP.HCM phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải...) nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới. 

Đồng thời kết hợp với thông tin từ đơn thư phản ánh của người dân, kết quả phối hợp trao đổi thông tin nghiệp vụ, Công an TP.HCM phát hiện các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp chứng nhận đăng kiểm tại một số trung tâm đăng kiểm. 

Công an TP.HCM đã lập các chuyên án đấu tranh, triệt phá các đường dây môi giới, đưa, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác do giám đốc các trung tâm đăng kiểm cầm đầu và đồng bọn thực hiện tại TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre. 

Sau khi xác định rõ vai trò, phương thức thủ đoạn hoạt động của các nghi phạm, Công an TP.HCM đã triển khai kế hoạch phá án, bắt giữ các nghi phạm, khám xét khẩn cấp tại 9 trung tâm đăng kiểm gồm: 62-03D (Long An); 71-02D (Bến Tre); 83-02D (Sóc Trăng); 66-02D (Đồng Tháp); 63-02D (Tiền Giang); 50-15D (TP.Thủ Đức); 50-07V (Quận Bình Tân), 50-10D (huyện Củ Chi), 50-17D (huyện Nhà Bè, TP.HCM). 

Công an TP.HCM họp báo thông tin 9 trung tâm đăng kiểm bỏ qua lỗi vi phạm hơn 70.000 phương tiện  - Ảnh 2.

Công an khám xét tại Trung tâm đăng kiểm 62-03D (Long An) (Hình ảnh Công an cung cấp)

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, để có tiền chia cho các nhân viên và làm "quỹ hoạt động", Giám đốc các trung tâm đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo nhân viên trung tâm, bao gồm các phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng… trong quá trình kiểm định chất lượng, đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 

Thủ đoạn cụ thể bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải… Tất cả các phương tiện được bỏ qua lỗi vi phạm này đều do "cò mồi" đưa đến kiểm định, hối lộ tiền, từ đó các trung tâm thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng. 

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt 23 bị can để tạm giam về các tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác. 

Ngoài ra, ngày 20/12, Công an TP.HCM bắt giữ thêm 10 người tại Trung tâm 50-10D, 50-07V để điều tra làm rõ về các hành vi sai phạm. 

Công an TP.HCM đang tiếp tục chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp các Cục C03, C08 Bộ Công an và Công an các địa phương mở rộng điều tra, chứng minh hành vi phạm tội tại các Trung tâm đăng kiểm để xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, khẩn trương kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được cấp sai quy định; ngăn chặn ngay các phương tiện không đảm bảo an toàn, kỹ thuật lưu thông trên đường gây mất an toàn giao thông. 

Ý kiến của bạn

Bình luận