Nhiều hãng công nghệ bị ảnh hưởng vì Boeing giảm sản xuất 737 Max

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 10/04/2019 14:29

Kế hoạch cắt giảm 19% sản lượng Boeing 737 Max trong năm nay của nhà sản xuất tàu bay Mỹ còn đang và sẽ có tác động tiêu cực lên cả ngành hàng không vũ trụ.

boeing_jjmg

Boeing 737 Max. Ảnh: Reuters

 Theo Bloomberg, các hãng công nghệ, kỹ thuật bị ảnh hưởng sẽ trải rộng từ những nhà cung ứng cho Boeing cho đến nhà sản xuất động cơ. Thậm chí, các hãng hàng không cũng không “miễn nhiễm”. Cuối tuần trước, Boeing cho hay họ sẽ giảm sản lượng xuống còn 42 chiếc/tháng vào giữa tháng này.

Boeing đang chật vật trước cơn bão xoay quanh độ an toàn của 737 Max sau hai vụ thảm họa hàng không làm chết hơn 500 người. Nhà phân tích Michael Ciarmoli của hãng SunTrust Robinson Humphrey cho hay: “Động thái giảm sản lượng là bất ngờ và chắc chắn có tác động lên chuỗi cung ứng, vì nhiều nhà cung ứng chuẩn bị cho việc Boeing tăng sản lượng lên 57 chiếc/tháng trong tháng 6/2019”.

Nhà phân tích cho hay các nhà cung ứng của Boeing không thể ngừng sản xuất chỉ sau một đêm. Thay đổi trong việc sản xuất máy bay thường khiến chuỗi cung ứng mất từ 12-18 tháng để bắt kịp. Một số doanh nghiệp, trong đó có Spirit AeroSystems và Allegheny Technologies đã cho biết họ sẽ duy trì lịch trình sản xuất hiện tại.

Chỉ số S&P Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng giảm đến 1,5% trong ngày giao dịch 8.4 (giờ Mỹ). Spirit AeroSystems và Triumph Group là hai trong số các hãng có cổ phiếu hạ mạnh nhất. Cổ phiếu Boeing thì có lúc giảm đến hơn 5%. Dưới đây là vài trong số những cái tên công nghiệp, kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi quyết định bất ngờ từ Boeing.

Spirit AeroSystems

Spirit là một trong những nhà cung ứng hàng đầu của Boeing. Hôm 6.4, doanh nghiệp tuyên bố vẫn sẽ duy trì mức giao 737 cho Boeing ở ngưỡng hiện tại là 52 chiếc/tháng. Dù vậy, các nhà phân tích Phố Wall vẫn cẩn trọng, một số nhà phân tích ra nhận định không nên mua cổ phiếu Spirit với lý do việc cắt giảm sản lượng sẽ đè nặng thêm biên lợi nhuận và gây áp lực lên dòng tiền doanh nghiệp trong cả năm.

General Electric/Safran Group

Hai hãng này sản xuất động cơ được dùng trong tàu bay Boeing, thông qua CFM International JV. Trong khi CFM cũng cho hay họ sẽ không giảm sản lượng động cơ Leap-1B, giới phân tích Phố Wall cho rằng họ sẽ bị buộc phải xem xét lại quyết định một khi 737 Max không được cho phép bay lại trên toàn thế giới vào tháng 9 tới đây.

United Technologies

Đơn vị hàng không vũ trụ Collins Aero của công ty này tiếp xúc nhiều với chương trình Max của Boeing. Boeing chiếm đến 31% doanh thu của Collins Aero, tính cả phân khúc thương mại lẫn quân sự. Giới chuyên gia cho rằng nếu mức sản xuất của Boeing giảm trong 3-6 tháng, doanh số của Collins Aero sẽ chịu ảnh hưởng từ 150 đến 250 triệu USD.

Các nhà cung ứng khác

Các nhà cung ứng khác của Boeing rất có thể sẽ bị tổn thương tài chính vì vốn lưu động cao hơn, dòng tiền tự do giảm, doanh thu hạ và các vấn đề tiềm năng có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận. Giới phân tích ước tính số Boeing 737 Max xuất xưởng trong năm nay sẽ hạ 50 chiếc, giảm còn tổng cộng 604 chiếc. Spirit, Astronics và Triumph chịu tác động mạnh, trong khi Ducommun, RBC Bearings, TransDigm Group và Woodward không bị ảnh hưởng lớn.

Không chỉ các hãng công nghệ mà hãng bay cũng bị tác động. Southwest Airlines tiếp xúc nhiều với tàu bay 737 Max. Việc 737 Max trở lại bầu trời có thể phải chờ đến giữa mùa hè, thay vì tháng 5 như dự báo trước đó. Southwest Airlines vì thế bị Phố Wall giảm đánh giá cổ phiếu.

Ý kiến của bạn

Bình luận