Nhiều hãng hàng không giảm chuyến đến Hong Kong

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 19/11/2019 09:29

Các hãng hàng không Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc giảm số tuyến bay đến Hong Kong trong những tuần tới vì lượng khách giảm.

jeju-air-1623-1574075883_cest

Máy bay Jeju Air đáp xuống Hong Kong hồi năm 2018. Ảnh: Flickr/Howard Pulling.

 Dữ liệu từ trang theo dõi lịch trình bay Routes Online hôm nay cho thấy nhiều hãng hàng không châu Á như PT Garuda Indonesia, SpiceJet Ấn Độ, Air Asia của Malaysia, Jeju Air và Jin Air Hàn Quốc, PAL và Cebu Air của Philippines đã hủy nhiều chuyến bay đến Hong Kong trong bối cảnh biểu tình ở đặc khu này chưa có dấu hiệu kết thúc.

Garuda giảm số chuyến đến Hong Kong mỗi tuần từ 21 xuống chỉ còn 4, trong khi SpiceJet sẽ hủy tuyến bay Mumbai - Hong Kong cho đến ngày 15/1/2020. Air Asia cũng cắt giảm nhiều chuyến bay từ Kuala Lumpur và Kota Kinabalu tới đặc khu Hong Kong trong hai tháng tới.

 "Thay đổi này nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường", Ikhsan Rosan, phát ngôn viên hãng Garuda Indonesia, cho biết. Air Asia khẳng định số lượng hành khách đến và đi từ Hong Kong đã giảm suốt nhiều tháng qua, buộc hãng này điều chỉnh hoạt động.

Đại diện PAL Holdings, chủ sở hữu Philippines Airlines, thông báo hãng đang sử dụng các máy bay cỡ nhỏ hơn bình thường, cũng như cắt giảm số chuyến bay giữa Manila và Hong Kong vì nhiều hành khách hủy chuyến.

Jeju Air quyết định giảm một nửa số chuyến hàng ngày tới Hong Kong, trong khi đối thủ Jin Air xác nhận sẽ ngừng hoàn toàn đường bay Seoul - Hong Kong cho đến ngày 24/12.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu đã rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát và đòi Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Hơn 5.000 người biểu tình từng tràn vào sân bay quốc tế Hong Kong hồi tháng 8, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy và hàng chục máy bay phải chuyển hướng.

Biểu tình gia tăng khi Hong Kong dự kiến tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 24/11 để chọn 400 thành viên cho 18 hội đồng quận. Đây được coi là "nhiệt kế" quan trọng với ý kiến công chúng trước các cuộc biểu tình hiện nay. Thành viên hội đồng quận không có nhiều quyền lực dưới hệ thống hiện nay của Hong Kong, nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến cách chọn Hội đồng Lập pháp và trưởng đặc khu trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bình luận