Nhiều hành khách trả vé tàu Tết, nhà tàu 'thoáng' chưa từng có

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 02/02/2021 15:49

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp rất nhiều người dân đã đến ga Sài Gòn đổi, trả vé tàu Tết Nguyên đán.

0e272f532df5ddab84e4
Hàng trăm người dân ngồi chờ ở ga Sài Gòn để đổi, trả vé tàu Tết.

Ngày 2/2, có mặt tại ga Sài Gòn (Quận 3, TP.HCM) phóng viên ghi tại khu vực nhà chờ trước quầy đổi, trả vé có rất nhiều hành khách ngồi chờ kêu tên đến số thứ tự để đổi, trả vé. Các hành khách trả vé chủ yếu về các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình… vào các ngày 24-27/12 âm lịch.

Anh Nguyễn Văn Sáu (ngụ huyện Bình Tân, TP.HCM) lo lắng nói: “Gia đình tôi đặt 6 vé từ  2 tháng trước để về quê ăn Tết. Dự định về ngày 25/12 âm lịch nhưng giờ dịch bệnh lo quá nên quyết định trả vé ở lại thành phố ăn Tết luôn. Tôi trả vé khứ hồi, chấp nhận bị khấu trừ 30% giá trị vé tuy nhiên bên nhà ga thông báo khoảng 3 tháng sau mới nhận được tiền từ việc trả vé Tết".

5ece3ebb3c1dcc43950c
Hành khách xem lịch tàu chạy Tết để quyết định đổi ngày về.

Ông Nguyễn Ánh Luyện - Phó Giám đốc Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết: “Do tâm lý của hành khách lo lắng vì dịch bệnh nên nhiều người đã đến ga trả vé. Ngành đường sắt cũng sẽ hỗ trợ hành khách khi đến đổi, trả vé. Nếu hành khác có thể bảo lưu vé trong năm 2021, sau này nếu hành khách có nhu cầu mua vé mới sẽ không bị mất phí. Thậm chí còn được trả lại tiền nếu còn dư tiền khi mua vé mới. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biết phức tạp, tuy vậy trong dịp Tết Nguyên đán ngành đường sắt vẫn sẽ tổ chức chạy tàu phục vụ người dân. Đồng thời sẽ tổ chức công tác phòng, tránh dịch một cách tối đa cho người dân đi lại".

598b600262a492facbb5
Nhân viên ga Sài Gòn tất bật làm thủ tục đổi, trả vé cho hành khách. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng công ty đường sắt Việt Nam vẫn duy trì chạy tàu trên các tuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu. 

Cụ thể, thực hiện việc phun khử trùng trên tàu, dưới ga; thực hiện giãn cách đối với hành khách tại phòng đợi và khi xếp hàng lên tàu; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các khu vực công cộng; tổ chức phát thanh thường xuyên để nhắc nhở hành khách thực hiện việc đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng…

1e9b10e8124ee210bb5f
Hành khách chờ hàng tiếng đồng hồ tại ga Sài Gòn để đổi, trả vé tàu Tết. 

Đối với hành khách đã mua vé trong thời gian (từ ngày 02/02/2021 đến hết ngày 28/02/2021, tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé, ngành Đường sắt cũng có các chương trình hỗ trợ tối đa cho hành khách hàng. Theo đó, hành khách có thể lựa chọn 2 phương án như sau :

Phương án 1: Bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành ban đầu. Trong trường hợp, hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ thu chệnh lệch giá vé (nếu có). Nếu hành khách không sử dụng vé để đi tàu trong năm 2021 thì sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền kể từ ngày 1/1/2022.

Phương án 2: Đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành ĐS sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.

Trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch chạy tàu và các chính sách liên quan sẽ được Tổng công ty ĐSVN cập nhật thường xuyên trên các trang thông tin chính thức: www.saigonrailway.com.vn; www.facebook.com/duongsatsg; www.vantaiduongsathanoi.vn; www.facebook.com. Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội – Haraco; www.dsvn.vn. Hành khách có thể truy cập hoặc gọi tới tổng đài bán vé Sài Gòn: 19001520, Hà Nội: 19000109… để được giải đáp thắc mắc và hướng dẫn khi cần.

Ý kiến của bạn

Bình luận