Nhiều vướng mắc thử nghiệm khí thải ôtô sắp được tháo gỡ

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 12/05/2023 19:03

Theo Cục Đăng kiểm VN, những vướng mắc về thử nghiệm khí thải xe ô tô đang được đề xuất sửa đổi trong dự thảo quy chuẩn về khí thải.

Nhiều vướng mắc thử nghiệm khí thải ôtô sắp được tháo gỡ - Ảnh 1.

Từ 1/1/2022, xe ô tô trước khi được bán ra thị trường phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 - Ảnh Internet

Ngày 12/5, Cục Đăng kiểm VN cho biết, đơn vị này đã hoàn thiện dự thảo "Sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới (QCVN 109:2021/BGTVT; có hiệu lực từ ngày 1/1/2022), trong đó sửa đổi, một số nội dung giúp tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Theo đó, để giải thích rõ đối tượng áp dụng và tránh cách hiểu khác nhau, nội dung dự thảo bổ sung danh mục xe Hybrid (loại xe có ít nhất 2 bộ chuyển hóa năng lượng và 2 hệ thống tích trữ năng lượng khác nhau để tạo ra chuyển động cho xe) để làm rõ áp dụng quy trình thử khí khải, như xe hybrid điện nạp điện ngoài; hybrid điện không nạp điện ngoài; xe Hybrid điện micro; bổ sung đối tượng áp dụng của quy chuẩn gồm cả xe ô tô chở người chuyên dùng.

Đáng chú ý, dự thảo bổ sung quy định thử nghiệm khí thải trong trạng thái xe đã thành phẩm (mẫu hoàn chỉnh) đối với các loại xe ôtô có khối lượng chuẩn lớn hơn 2.610kg, thay vì quy định thử nghiệm riêng động cơ xe (đối với loại sử dụng diesel) như hiện nay.

Lý do, với quy định trên, các loại ô tô, ô tô hybrid sử dụng nhiên liệu điêzen có chuẩn khối lượng dưới 2.610kg nhưng có kết cấu, công nghệ hiện đại như ôtô con, ôtô tải VAN, ôtô tải Pickup, ô tô chuyên dùng có khối lượng chuẩn lớn hơn 2.610kg... nếu là xe nhập khẩu nguyên chiếc phải tháo riêng động cơ để thử nghiệm khí thải, gây ra một số khó khăn cho cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu. Hay xe  ôtô sat-xi có buồng lái sẽ phải thử lại khí thải với phương pháp thử khác (thử toàn xe hoặc thử động cơ) nếu đóng thành xe thành phẩm có khối lượng chuẩn thay đổi.  

Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp kiến nghị Bộ GTVT xem xét, kiến nghị để tháo gỡ khó khăn trong việc phải tháo động cơ để thử nghiệm khí thải, nhất là xe mới nhập khẩu nguyên chiếc.

Nội dung dự thảo cũng cập nhật việc khai báo các kiểu loại, mã linh kiện bằng cách sử dụng các ký tự đặc biệt thay thế đảm bảo khi cải tiến, nâng cấp linh kiện đối với một số chi tiết không ảnh hưởng đến khí thải; kiểm tra, thử nghiệm OBD (hệ thống chẩn đoán trên xe để kiểm soát khí thải với khả năng phát hiện được lỗi chức năng nhờ sử dụng mã lỗi được lưu trong hệ thống máy tính của xe) theo hướng giảm nhẹ, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Cập nhật nội dung xử lý kết quả thử nghiệm đối với xe ô tô nhập khẩu trên cơ sở tham khảo các quy định của quốc gia có phương thức quản lý xe cơ giới tương đồng với Việt Nam; làm rõ một số nội dung liên quan đến mở rộng việc thừa nhận kết quả thử nghiệm khí thải.

Cũng theo Cục Đăng kiểm VN, hiện dự thảo sửa đổi Quy chuẩn QCVN 109:2021/BGTVT đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các bộ, ngành, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và các doanh nghiệp để hoàn thiện, ban hành.

Theo quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ôtô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới), từ 1/1/2022 các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới (QCVN 109:2021/BGTVT) được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư số 06/2021, có hiệu lực từ 1/1/2022.

Quy chuẩn áp dụng đối với các cơ sở sản xuất lắp ráp hoặc tổ chức, cá nhân nhập khẩu xe ô tô và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thử nghiệm, kiểm tra chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô.

Ý kiến của bạn

Bình luận