Những dấu ấn đặc biệt tại cuộc thi Techfest 2021

Tác giả: tin, bài Huyền lê

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 17/12/2021 10:38

Các hoạt động trong khuôn khổ Techfest 2021 hướng tới tư duy hợp tác, đồng sáng tạo, cộng hưởng giá trị từ các thành tố của hệ sinh thái.

Anh 1
Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại lễ bế mạc

Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2021 (Techfest 2021) được tổ chức trực tiếp tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, đồng thời được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội tới người quan tâm tại các địa phương khác và 20 quốc gia trên thế giới.

Cuộc thi được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam SVF, phối hợp cùng Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, với sự đồng hành của Startup World Cup. 

Các hoạt động trong khuôn khổ Techfest 2021 hướng tới tư duy hợp tác, đồng sáng tạo, cộng hưởng giá trị từ các thành tố của hệ sinh thái, để đem đến cho các đội thi nhiều nguồn lực nhất trên hành trình phục hồi và tăng tốc trong trạng thái bình thường mới.

Cuộc thi được khởi động bằng chuỗi hội thảo công nghệ và ứng dụng theo ngành. Với sự lan tỏa của 16 làng công nghệ, Ban tổ chức đã nhận được hơn 350 hồ sơ đạt tiêu chuẩn từ các đội thi từ trên 5 quốc gia được gửi về. 

Phát biểu tại lễ bế mạc ngày 15/12, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nêu nhiều con số để ghi nhận thành công của chuỗi hoạt động kéo dài hơn ba tháng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp, sự kiện Techfest vẫn được tổ chức với hơn 120 hoạt động được triển khai từ tháng 9 tới nay, có sự tham gia của 16 làng công nghệ và hơn 100 đối tác tại Việt Nam và thế giới.

Thông qua nền tảng triển lãm trực tuyến Techfest247 đã được ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, thu hút hơn 2,5 triệu lượt xem và tham dự trực tiếp, trực tuyến cùng hơn 100 cơ quan thông tấn trong nước và quốc tế, nền tảng Techfest247 đã thu hút 997 gian hàng, 711 sản phẩm đăng ký giao thương, hơn 19 nghìn lượt tham quan và nhiều phiên hội thảo, livestream từ các làng ở đa lĩnh vực. 

Bên cạnh đó, các hoạt động tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM – WHISE 2021 cũng góp phần vào thành công chung cho chuỗi các sự kiện Techfest 2021.

Anh 2
Thứ trưởng Trần Văn Tùng trao giải Nhất cho Nhà vô địch Cuộc thi 

Năm nay, với sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng, mà đại diện là các làng công nghệ, Ban Tổ chức Cuộc thi, Ban Kết nối đầu tư, Ban Truyền thông, Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị chức năng, tác động của chuỗi hoạt động Techfest Việt Nam 2021 đã được cộng hưởng và lan tỏa.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhưng với các nền tảng kết nối và chia sẻ trực tuyến, các chuyên gia, nhà đầu tư, tổ chức quốc tế vẫn tích cực và nghiêm túc tham gia các sự kiện của Techfest. Đó thực sự là nỗ lực và khả năng thích ứng linh hoạt của cộng đồng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Nhiều sáng kiến mới đã được đề xuất và triển khai như: Nền tảng đổi mới sáng tạo mở (VOIP), nền tảng trưng bày triển lãm trực tuyến Techfest247, Chuỗi kết nối Techfest Connect, Mạng lưới trí thức kiều bào hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ, quy tụ sự tham gia của 21 Chủ tịch các Hội trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, chương trình cố vấn khởi nghiệp toàn cầu (Global Mentoring Program).

Đồng thời Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đề xuất các tập đoàn, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia, kiều bào, startup Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia đẩy mạnh triển khai các sáng kiến trên, mở rộng và phát triển phạm vi hoạt động, nhân rộng mô hình có hiệu quả, ví dụ như những mô hình Techfest quốc tế ở nước ngoài, kết nối các nền tảng với nhau, … 

Trong khuôn khổ Techfest 2021, hoạt động Kết nối đầu tư đã phối hợp với các Làng công nghệ và các đối tác trong hệ sinh thái triển khai thành công: 03 hội thảo về thị trường đầu tư, các nền tảng kết nối trong hệ sinh thái cũng như định hướng hồi phục kinh tế sau dịch; 02 phiên tập huấn các kỹ năng và kiến thức cần thiết trước kết nối đầu tư cho startup.

Đặc biệt, với chuỗi hoạt động Matching, Ban Kết nối đầu tư đã hỗ trợ cho gần 350 startups tiếp cận với trên 100 nhà đầu tư/quỹ đầu tư trong nước/ quốc tế và tổng hợp con số quan tâm đầu tư là hơn 15 triệu USD.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ, cuộc thi chung kết ngày là chặng cuối của hành trình 3 tháng tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do người Việt trong nước và quốc tế sáng lập. Hơn 350 hồ sơ đạt điều kiện từ các đội thi người Việt trên 5 quốc gia, đã được trải qua các vòng lựa chọn, đào tạo, huấn luyện, cố vấn.

Từ 10 đội tham gia, Ban Giám khảo đã chọn ra 3 đội xuất sắc nhất. Theo đó, Đội thi Otrafy Inc - nền tảng SaaS dành cho doanh nghiệp tự động hóa việc thu thập, lưu trữ và chuyển dữ liệu chứng nhận trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm đã xuất sắc giành giải Quán quân năm nay, vinh dự làm đại diện của Việt Nam đi thi đấu trường quốc tế Startup World Cup 2022.

Giải Á quân 1 thuộc về đội thi NanoNeem - thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc giúp giải quyết tất cả vấn đề liên quan tới sâu bệnh cho cây trồng, đặc biệt an toàn, lành tính, thân thiện với môi trường.

Giải Á quân 2 thuộc về đội thi ISOFHCARE - nền tảng thương mại điện tử chuyên biệt cho lĩnh vực Medtech, giúp kết nối bệnh nhân với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mọi lúc, mọi nơi.

Anh 3

Cục trưởng Phạm Hồng Quất trao hoa cho đội hạng Ba Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021.

Theo nhận định chung của các chuyên gia và quỹ đầu tư, hàm lượng công nghệ của các dự án năm nay đã tăng nhiều hơn, nhiều dự án ứng dụng AI, Blockchain, Deeptech,... để giải quyết các bài toán cụ thể trong nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, thể thao, giải trí, bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, giảm rác thải,...Các doanh nghiệp thể hiện được sự tự tin, thấu hiểu thị trường, năng lực công nghệ và sự mạnh dạn trong thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới.  

Anh 4

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Thắng trao hoa, biểu trưng tri ân các đơn vị đồng hành.

Kết thúc TECHFEST - WHISE 2021, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng gửi thông điệp của Bộ KH&CN về tư duy mở trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái, hành động mở trong liên kết, thiết kế và triển khai các mạng lưới kết nối, hướng tới một hệ sinh thái mở, toàn diện, hiệu quả cao, thu hút được nhiều nguồn lực của xã hội để phát triển hỗ trợ tốt nhất cho ngày càng nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và cũng như hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

Đồng thời, Bộ KH&CN mong muốn kêu gọi sự tham gia, đồng hành và đặt hàng những bài toán cụ thể từ phía doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức phát triển và khu vực cơ quan quản lý, để đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực phát triển của cả đất nước.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Thắng đã trao Chứng nhận và phần thưởng “Vinh danh ngôi sao sáng chế IPSTAR 2021” cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều bằng sáng chế giai đoạn 2016-9.2021; Chứng nhận và phần thưởng cho các Giải pháp đạt giải “Cuộc thi Giải pháp thương mại hóa Sáng chế 2021”.

Ý kiến của bạn

Bình luận