Những điểm cần lưu ý khi TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Xã hội 17/06/2021 08:46

UBND TP.HCM có văn bản khẩn lưu ý các đơn vị cơ sở chấn chỉnh tình trạng vi phạm khi thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

 

E618B799-0476-46B5-BC0A-F982DBAD0DDD.
TPHCM phát hiện liên tiếp nhiều ca dương tính tại 2 bệnh viện lớn

 Ngày 16/6, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Theo  đó thời gian qua TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn TP.HCM đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, biến chủng Delta (biến chủng virus Ấn Độ) làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh.

Qua kiểm tra, việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số trường hợp không thực hiện 5K, tụ tập ăn uống tại vỉa hè, quán giải khát, chung cư, lề đường... nhưng chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh, UBND TP chỉ đạo UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K.

Xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lễ đường...

Các cơ quan, đơn vị tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại, đảm bảo thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

Ý kiến của bạn

Bình luận