Những điều cần biết về sang tên đổi chủ xe máy sau ngày 15/8

Lái xe an toàn 04/08/2023 12:44

Sau ngày 15/8, người dân khi làm thủ tục đăng ký xe có thể không cần hợp đồng mua bán, không cần về nơi cư trú, nhưng chủ xe cũ cũng có thể phải đóng phạt vì những xe vi phạm chưa sang tên.

Những điều cần biết về sang tên đổi chủ xe máy sau ngày 15/8 - Ảnh 1.

Thông tư 24/2023/TT-BCA được đánh giá có nhiều điểm mới, tạo điều kiện cho người dân sang tên đổi chủ phương tiện.

Đi đăng ký xe có thể không cần giấy mua bán của chủ cũ

Thông tư 24/2023/TT-BCA (Thông tư 24) do Bộ Công an ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/8. Trong đó, quy định người dân được sang tên chính chủ xe thiếu giấy tờ mua bán qua nhiều đời chủ được đánh giá là sát tình hình thực tế và tạo điều kiện cho người dân trong thủ tục hành chính.

Điều 31 của Thông tư 24 quy định việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân như sau: Tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe; trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.

Những điều cần biết về sang tên đổi chủ xe máy sau ngày 15/8 - Ảnh 2.

Người dân không cần về nơi cư trú vẫn có thể đăng ký xe.

Vì vậy, sau ngày 15/8/2023, các chủ xe máy không chính chủ có thể ra cơ quan công an địa phương làm thủ tục sang tên mà không cần phải có hợp đồng mua bán từ chủ trước và thủ tục rút hồ sơ chuyển vùng như trước kia.

Chủ xe máy có thể đăng ký tại nơi tạm trú

Một điểm mới của Thông tư 24 là việc cho phép cấp biển số tại nơi tạm trú của chủ xe đến đăng ký mà không cần về địa phương nơi cư trú.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 3 Thông tư 24 của Bộ Công an quy định: "Chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó". Chính vì vậy, người mua xe máy có thể thực hiện đăng ký xe tại nơi tạm trú thay vì phải về tận nơi thường trú như trước đây. Tuy nhiên, đây chỉ là thủ tục cấp đăng ký thay cho đơn vị mà chủ xe có đăng ký hộ khẩu, xe vẫn mang biển theo địa phương trên Căn cước công dân của chủ xe.

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 24, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số xe đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Cũng tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 24 quy định: "Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định."

Do đó, trong trường hợp người dân bán lại xe thì biển số định danh vẫn thuộc sở hữu của họ, biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe mua xe mới. Người sở hữu nhiều xe sẽ được cấp số lượng biển số định danh tương ứng với số xe sở hữu và hiện chưa có quy định tối đa.

Chưa đăng ký xe cho người vi phạm giao thông không chấp hành quyết định xử phạt

Tại Khoản 15 Điều 3 Thông tư 24 quy định: "Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư này."

Trên thực tế, khá nhiều người đi xe máy vi phạm giao thông bị lực lượng chức năng tạm giữ xe thường lựa chọn phương án bỏ luôn không đóng phạt, và mua xe mới. Tuy nhiên, việc Thông tư 24 có hiệu lực từ 15/8 tới thì những người vi phạm giao thông sẽ buộc phải chấp hành các quyết định xử phạt thì mới có thể đăng ký cho xe mới của mình.

Anh Phạm Minh Hà, Hà Nội, chia sẻ "thông tư 24 có một số điểm mới, trong đó chủ xe sẽ phải có trách nhiệm làm thủ tục sang tên đổi chủ khi cho tặng hoặc bán xe. Tuy nhiên, đây cũng là một bất cập khá lớn vì phần lớn các xe được bỏ lại khi vi phạm thường là các xe không chính chủ hoặc được mua bán trao tay, xe đã mua bán từ rất lâu. Ngoài ra, có thời điểm quy định mỗi người chỉ đăng ký một xe nên việc đăng ký hộ khá nhiều. Với những bật cập trên, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới những chủ xe không phải là người vi phạm, nhưng vẫn phải đóng phạt nếu muốn đăng ký xe khác".

Ý kiến của bạn

Bình luận