Tìm hiểu các loại hình xe thanh lý, xe "chồng xác" tại Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 26/12/2022 23:43

Không phải xe thanh lý nào cũng được phép lưu hành trong khi xe “chồng xác” vẫn hợp pháp nếu số khung, số máy vẫn nguyên bản và hình dáng không bị biến dạng.

Xe thanh lý để hủy

Những phương tiện trong diện thanh lý để hủy thường là xe đã có thời gian phục vụ trong lực lượng vũ trang hoặc cơ quan nhà nước nhưng đã hết khấu hao, các phương tiện bị tịch thu hoặc vô chủ nhưng không còn khả năng sử dụng. Đây là những phương tiện thuộc dạng thanh lý để hủy nên sẽ không được phép lưu thông trên đường mà chỉ có thể trưng bày hoặc tháo hủy lấy linh kiện.

Xe thanh lý được phép tái sử dụng

Xe thanh lý, xe "chồng xác" như nào là hợp pháp? - Ảnh 1.

Một phương tiện của CSGT được thanh lý cho người dân tiếp tục sử dụng.

Những phương tiện thuộc diện thanh lý sử dụng thường là các phương tiện của các đơn vị vũ trang, cơ quan nhà nước và các cơ quan đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đang còn đủ điều kiện sử dụng được thanh lý cho các tổ chức và cá nhân làm phương tiện. Các phương tiện này sau khi thanh lý sẽ được cơ quan, đơn vị thanh lý xuất hóa đơn để chủ xe mới hoàn thành trách nhiệm với cơ quan thuế và đăng kí vào tên của chủ phương tiện.

Xe thanh lý, xe "chồng xác" như nào là hợp pháp? - Ảnh 2.

Một phương tiện bị thu giữ và được làm lại số khung, số máy khi thanh lý nên số giống hệt nhau.

Đối với các phương tiên thanh lý theo dạng tịch thu hoặc vô chủ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định và quyết định xem những phương tiện nào đủ điều kiện lưu hành sẽ được định giá để bán thanh lý cho phép tái sử dụng. Đối với trường hợp này, số định danh của phương tiện (số khung, số máy) có thể được giữ nguyên hoặc được cơ quan quản lý mài xóa, đục lại là do cách làm của từng địa phương.

Xe "chồng xác"

Xe thanh lý, xe "chồng xác" như nào là hợp pháp? - Ảnh 3.

Các mấu xe quân sự như UAZ hay Jeep có thể thay cả thân xe và nội thất mới mà vẫn hợp lệ vì số khung không nằm ở vỏ xe.

Xe "chồng xác"được hiểu như việc dồn linh kiện từ một chiếc xe tốt sang một chiếc xe đã cũ nát hoặc bị tai nạn để trở thành một chiếc xe đẹp và tốt hơn, nếu làm đúng thì xe sẽ ở dạng phục chế về ban đầu.

Thế nhưng, để đúng quy định thì những chiếc xe được phục chế lại theo kiểu "chồng xác" phải đảm bảo điều kiện (số khung, số máy) còn nguyên bản, các chi tiết được lắp mới cho xe phải đủ điều kiện theo đăng kí ban đầu của phương tiện đó về sở hữu kiểu dáng tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Xe thanh lý, xe "chồng xác" như nào là hợp pháp? - Ảnh 4.

Một chiếc honda CD125 sản xuất năm 1992 được "chồng xác"hợp lệ với linh kiện xe đời 20021, có giá bán hơn 300 triệu đồng.

Ngoài ra, các chi tiết được lắp cho các xe phục chế có thể khác năm sản xuất nhưng phải đúng thông số kĩ thuật và chủng loại của phương tiện được lắp. Những linh kiện làm thay đổi kết cấu hay hình dáng của xe so với thiết kế ban đầu sẽ không được chấp nhận.

Theo Đại úy Nguyễn Thu Hương (Đội Quản lý phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội), "khi xe đăng kí sang tên đổi chủ cần đáp ứng những điều kiện như: kiểu dáng đảm bảo theo đăng kí của Cục đăng kiểm Việt Nam, số khung, số máy của xe không bị hàn gắn, tẩy xóa hay sửa chữa, đối với các phương tiện được cơ quan chức năng làm lại số khung, số máy khi thanh lý sẽ phải có bản giám định của cơ quan chức năng đi kèm khi sang tên đổi chủ".


Ý kiến của bạn

Bình luận