Những nguyên tắc nằm lòng của tài xế xe container

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 13/05/2021 14:09

Xe container kích thước lớn, nhiều điểm mù là một trong những khó khăn đòi hỏi lái xe phải có kỹ năng và kinh nghiệm xử lý tình huống linh hoạt khi điều khiển xe container để đảm bảo an toàn.

GJS7dcvTxJ
Luôn đảm bảo tốc độ an toàn an toàn cho bản thân và người khác. Ảnh minh họa

Tuyệt đối không chủ quan

Để đảm bảo an toàn cho mình và người khác, hạn chế tối đa những va chạm hay tai nạn đáng tiếc, tất cả các lái xe tham gia giao thông trên đường cần nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, ý thức lái xe – tuyệt đối không được vừa lái xe vừa đùa giỡn quá đà, vừa lái xe vừa nghe điện thoại dẫn đến mất tập trung, lạc tay lái; hoặc chủ quan chạy với tốc độ cao, thiếu quan sát trên một đoạn đường tốt, vắng vì nghĩ rằng không có chướng ngại vật trên đường… Mọi lái xe phải biết rằng, cẩn thận là điều quan trọng hàng đầu để giúp bạn và người khác an toàn trong mọi tình huống.

Mang theo những công cụ phòng trừ

Đó là những vật dụng, thiết bị giúp bạn xử lý những tình huống phát sinh có thể xảy ra trong quá trình di chuyển. Chẳng hạn: dây cáp rời, đèn pin, dao đa dụng, lốp dự phòng, bình cứu hỏa, thiết bị cứu hộ khẩn cấp, hộp sơ cứu cá nhân, bộ dụng cụ sửa chữa cá nhân cho đến cả chăn mền, quần áo, thức ăn và nước uống…

Chắc chắn đã kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi

Hãy kiểm tra mọi thứ, bằng trực quan và kinh nghiệm sẵn có hoặc kỹ hơn, kiểm tra tại hãng bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp; đặc biệt là những bộ phận, chi tiết xe quan trọng như lốp, dầu động cơ, nước làm mát, lưỡi gạt nước, đèn, còi, phanh… Chắc chắn rằng mọi thứ vẫn hoạt động tốt và ổn định để đảm bảo mọi chuyến đi đều an toàn và xuyên suốt.

Điều khiển xe phù hợp với từng dạng địa hình

muon-lai-xe-container-can-phai-co-bang-lai-xe-gi-2
 Lái xe container phải nắm được kỹ năng điều khiển xe phù hợp với từng dạng địa hình tương ứng. Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn, lái xe container phải nắm được kỹ năng điều khiển xe phù hợp với từng dạng địa hình tương ứng. Chẳng hạn: với những đoạn đường đèo dốc, dễ trơn trượt thì nên lái xe ở tốc độ vừa phải, đồng thời chọn thời điểm cua hợp lý...

Đặc biệt, nếu xe chở nặng sẽ rất khó để vừa cua và vừa leo dốc, bởi chỉ cần đi nhanh một chút, cua đột ngột quá xe rất dễ bị lật. Trường hợp đổ đèo/ xuống dốc cũng cần đi chậm, trả số để xe tự hãm, không rà phanh liên tục

Tuân thủ quy định bảo hành bảo dưỡng xe

Nhà sản xuất luôn khuyên lái xe nên tuân thủ quy định bảo hành, bảo dưỡng xe để đảm bảo mọi chi tiết máy, bộ phận đều hoạt động tốt và đúng quy trình; đồng thời giúp phát hiện kịp thời những sai sót hay trục trặc tiềm ẩn để xử lý ngay, tránh tình trạng hư hỏng khi đang vận hành.

Những nguyên tắc cơ bản khác của nghề lái xe

+ Nói không với việc uống rượu bia ngay trước và trong mỗi chuyến đi

+ Chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước mỗi chuyến đi, ăn uống đủ chất, lành mạnh mỗi ngày

+ Đổi lái hoặc dừng xe nghỉ ngơi ngay khi có cảm giác buồn ngủ, không kiểm soát tốt tay lái

Theo quy định, lái xe cần có bằng lái xe FC (nâng lên từ bằng C khi thỏa mãn đủ số km và số năm lái xe an toàn tương ứng), có sức khỏe, chịu được áp lực công việc thì mới có thể phụ trách lái xe container. Do đó, để tích lũy kỹ năng lái xe an toàn hay kinh nghiệm xử lý tình huống khi lái xe, các tài xế cần bắt đầu lái xe ngay từ bây giờ với những loại xe hạng trung, học hỏi và trau dồi từng ngày để đảm bảo thỏa mãn các điều kiện, tiêu chí tuyển người vận hành xe cỡ lớn như xe cont.

Ý kiến của bạn

Bình luận