Nỗ lực cải tổ, Toyota hướng tới giấc mơ lớn về tương lai phát triển bền vững

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 08/03/2024 16:09

Toyota chọn cách đối mặt, xử lý các sự việc bất thường một cách nhanh nhạy và khách quan nhất để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, hướng tới phát triển doanh nghiệp vững mạnh lâu dài.

Daihatsu cái tên khởi nguồn cho những sự việc bất thường từ khoảng giữa năm 2023 mà Toyota phải đối mặt. Với vị thế là hãng xe lớn nhất thế giới khi xét về quy mô doanh số, Toyota nhanh chóng tìm ra cách để vừa củng cố niềm tin từ khách hàng, vừa kiên trì với mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Hướng giải quyết minh bạch và quyết đoán

Điều đầu tiên mà Toyota thực hiện khi gặp sự cố là thẳng thắn đối diện, minh bạch thông tin với công chúng.Tại tất cả buổi họp báo, thông cáo báo chí hay văn bản cập nhật quá trình khắc phục các sự việc bất thường sau này, Toyota và Daihatsu đều bắt đầu bằng lời xin lỗi và khẳng định "không bao giờ cho phép sai phạm xảy ra một lần nào nữa".

Song song với đó, Toyota ngay lập tức thực hiện những hành động quyết liệt để xử lý, điển hình như việc thành lập một Ủy ban điều tra độc lập thuộc bên thứ ba để đánh giá sự việc, tìm nguyên nhân và những mẫu xe bị ảnh hưởng. Ngay khi có kết quả, Toyota đã phối hợp cùng các Bộ, Ban ngành liên quan tại Nhật Bản để tiến hành cho ngừng sản xuất và bàn giao những sản phẩm liên quan để giải quyết.

Đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2024, nhiều thông tin tích cực đã đến với hãng xe Nhật Bản.

Đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2024, nhiều thông tin tích cực đã đến với hãng xe Nhật Bản.

Về phía Toyota Việt Nam, doanh nghiệp cũng luôn bám sát diễn biến, liên tục cập nhật thông tin từ Tập đoàn mẹ trong hơn nửa năm xảy vấn đề để kịp đưa ra phản hồi tới khách hàng. Với một sản phẩm bị ảnh hưởng là Avanza Premio phiên bản MT, cho dù mẫu xe này không bị ảnh hưởng đến vấn đề an toàn hay chất lượng, TMV vẫn cho tạm dừng giao xe ngay khi có chỉ thị từ Toyota toàn cầu.

Nhằm thể hiện nỗ lực hướng tới phát triển bền vững và hiện thực hóa tuyên bố "không bao giờ cho phép sai phạm xảy ra một lần nào nữa", Toyota còn mạnh tay thay đổi bộ máy lãnh đạo của Daihatsu. Các vị trí chủ chốt của Daihatsu gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc đều được thay thế bằng những nhân sự không chỉ có tài mà còn mang trong mình quyết tâm cải tổ thương hiệu.

Tín hiệu "sáng" từ thị trường

Với những hành động nhanh nhạy và quyết liệt từ Toyota, rất nhiều sản phẩm có liên quan tới sự việc vừa qua đã được lên lịch đưa vào sản xuất và bàn giao trở lại. Một số dòng xe như Toyota Raize, Daihatsu Rocky, Subaru Rex, Toyota Probox, Daihatsu Mira e:S… trong sự việc của Daihatsu, hay Hiace, Ace, Granace và Land Cruiser (LC300)... trong sự việc bất thường liên quan đến động cơ diesel của TICO đã được Bộ đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) phê duyệt cho nối lại hoạt động sản xuất và giao xe trong giai đoạn cuối tháng 2 trở đi.

Doanh số bán hàng của Toyota trên toàn cầu cũng khởi sắc với 11,2 triệu xe tới tay khách hàng trong một năm mà hãng xe Nhật phải đối mặt từ khủng hoảng kinh tế tới những sự việc bất thường, nhờ đó, Toyota tiếp tục giữ ngôi vị số một trên toàn cầu trong năm 2023. Hoạt động sản xuất của hãng xe Nhật cũng ghi nhận tín hiệu tốt với sản lượng 11,5 triệu xe trong năm ngoái. Riêng trong tháng cuối năm 2023, doanh số của Toyota tăng 10%, sản lượng tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước đó.

Bước sang năm 2024, hãng xe Nhật Bản vẫn tiếp nối đà tăng doanh số với hơn 784.000 xe bán ra trên toàn cầu, tăng trưởng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Gần 40% trong số xe đó là hybrid. Sản lượng của Toyota cũng tăng 7%, lên mức hơn 740.000 xe trong tháng đầu năm.

Tháng 1, doanh số toàn cầu của Toyota tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 1, doanh số toàn cầu của Toyota tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những tín hiệu sáng kể trên cho thấy hãng xe số một thế giới vẫn đứng vững, dần bước qua được khủng hoảng và tiếp tục có được sự tin tưởng từ một bộ phận lớn khách hàng. Đây không phải lần đầu Toyota đối mặt với những sự việc mang tính toàn cầu như vậy, nhưng sự bình tĩnh, dám đối mặt sự thật, dám minh bạch hoàn toàn thông tin, cũng như sự quyết đoán khi xử lý sự cố đã giúp hãng xe Nhật vượt qua những sóng gió lớn và tiến tới tương lai phát triển bền vững.