Nóng: 27/31 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội bị điều tra, chỉ còn 6 trung tâm hoạt động

Tác giả: Hồng Xiêm

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 09/03/2023 18:30

Ngày 9/3, Trung tâm đăng kiểm 29-11D (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dừng hoạt động do bị điều tra, là trung tâm thứ 27 tại Hà Nội bị điều tra.

Nóng: Trung tâm đăng kiểm thứ 24 tại Hà Nội bị điều tra, chỉ còn 6 trung tâm hoạt động - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm 29-11D bị dừng hoạt động từ 9/3/2023 để phục vụ điều tra - Ảnh Internet

Theo Cục Đăng kiểm VN, ngày 9/3, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-11D dừng hoạt động để phục vụ cơ quan công an điều tra, làm rõ sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới. Trung tâm này là một trong 3 đơn vị đăng kiểm nằm ven trục Quốc lộ 6.

Cũng theo Cục Đăng kiểm VN, từ tháng 12/2022 đến nay, nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc dừng hoạt động do bị điều tra, bên cạnh đó một số trung tâm dừng hoạt động do không đáp ứng điều kiện về nhân sự, phòng cháy chữa cháy, mặt bằng…

Cụ thể, trong tổng số 281 trung tâm đã được cấp chứng nhận hoạt động đăng kiểm, đến nay có 64 đơn vị dừng hoạt động (gồm 56 đơn vị bị điều tra và 8 đơn vị không đáp ứng điều kiện hoạt động).

Riêng tại Hà Nội, trên địa bàn có 31 trung tâm được cấp phép hoạt động, trong đó 1 trung tâm dừng hoạt động từ cách đây vài tháng do không đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy, còn lại nhiều trung tâm dừng hoạt động do bị điều tra. Chỉ tính từ đầu tháng 3/2023, liên tiếp có các đơn vị dừng hoạt động để phục vụ điều tra, trong đó Trung tâm đăng kiểm 29-11D là đơn vị thứ 27 bị điều tra, khám xét.

Đến nay, trên địa bàn Hà Nội chỉ còn 6 trung tâm hoạt động, gồm: Trung tâm 29-16D (quận Long Biên), Trung tâm 29-08D (huyện Hoài Đức), Trung tâm 29-04V (huyện Mê Linh), Trung tâm 29-23D (huyện Chương Mỹ), Trung tâm 29-01V và Trung tâm 29-06V (huyện Thanh Trì, cùng hoạt mở cửa trở lại từ ngày 15/2/2023).

Hà Nội là địa phương tập trung lượng xe ô tô lớn nên nhu cầu đăng kiểm lớn hơn các địa phương khác. Thời điểm này, việc nhiều trung tâm tại hai địa phương này bị dừng hoạt động dẫn đến khả năng cung ứng dịch vụ kiểm định chỉ đạt 40-50% nhu cầu, nhiều chủ phương tiện phải di chuyển xa, chờ đợi lâu khi vào kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm đang hoạt động.

Được biết, trước tình trạng ùn tắc đăng kiểm do nhiều trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM, ngày 8/3/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc với Bộ GTVT, Bộ Công an và một số bộ, ngành để giải quyết vấn đề trên.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TPHCM, kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Bộ Công an trong quá trình xử lý các vi phạm không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm; tiếp tục phân hóa các nhóm đối tượng vi phạm để có phương thức đấu tranh phù hợp nhất là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Về lâu dài, Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an để xem xét phương thức tách bạch công tác quản lý và hoạt động của các trung tâm kiểm định; tăng cường công tác đào tạo; quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên.

Ý kiến của bạn

Bình luận