Nữ giám đốc vướng lao lý vì làm giả kính ôtô thương hiệu quốc tế

Đường dây nóng 21/02/2018 06:51

Bà Lan Anh mua các loại kính do Trung Quốc sản xuất rồi in logo các thương hiệu BMW, Mercedes... để bán cho khách hàng.

jnp1519114440
Ảnh minh họa

Giáp Tết Nguyên đán 2018, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh về tội Buôn bán hàng giả (Điều 156 Bộ Luật hình sự 1999).

Theo cơ quan công tố, bà Lan Anh là giám đốc công ty CP kính ôtô Vượng Anh, chuyên mua bán phụ tùng kính ôtô. Công ty của bị cáo nhập sản phẩm là kính ôtô thành phẩm của một số công ty trong và ngoài nước.

Bị cáo đặt mua các sản phẩm kính theo từng chủng loại xe của năm công ty qua thư điện tử và thanh toán chuyển khoản. Quá trình kinh doanh, nữ giám đốc này thấy nếu làm giả kính xe ôtô của các thương hiệu lớn như Mercedes, Lexus, Audi, BMW... sẽ bán được lãi nhiều hơn loại chính hãng.

Cáo trạng cáo buộc, bị cáo đã nảy sinh ý định làm giả khi mua các loại kính ôtô có nguồn gốc do Trung Quốc hoặc công ty trong nước sản xuất. Nữ giám đốc này đặt mua 30 khuôn in (khung gỗ) các loại có chữ logo nhãn hiệu của những thương hiệu trên với giá 30.000 đồng/chiếc.

Khi có khách đặt mua kính, Lan Anh giao cho người làm thuê in logo nhãn hiệu các hãng xe. Phương thức làm giả là đặt khung gỗ có logo nhãn hiệu các hãng xe lên mặt kính cần làm giả, rồi đổ một lượng mực in lên đó, dùng xốp để quệt mực rồi nhấc khung lên.

Bị cáo khai, với các nhãn hiệu BMW, Mercedes, tùy từng chủng loại, mua vào 250.000/tấm bán ra 430.000; 600.000 đồng bán ra 2,1 triệu/tấm...

Từ tháng 10/2016, Lan Anh đã chỉ đạo một số người làm thuê in logo nhãn hiệu của các hãng trên lên kính ôtô làm giả, bán cho khách hàng. Bị cáo đã làm giả được 40 tấm kính nhãn mác các hãng BMW, Mercedes, Ford và mới bán được hai tấm thu lời... hai triệu đồng.

Đến khi vụ việc bị phát hiện, công an thu giữ 38 tấm kính giả các thương hiệu trên, có tổng trị giá thật là hơn 290 triệu đồng.

Cơ quan công tố xác định, bị cáo biết rõ Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường Việt Nam những hàng hóa đăng ký bản quyền, được bảo hộ, song bị cáo đã hám lợi để vi phạm pháp luật.

Tòa đã tuyên phạt nữ giám đốc ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ý kiến của bạn

Bình luận