Ô nhiễm khí ozone ở đô thị lớn gây tổn thọ

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 13/02/2020 10:18

Đánh giá không khí 406 thành phố ở 20 quốc gia trên thế giới trong 30 năm, các nhà khoa học khẳng định trong không khí của hầu hết các thành phố lớn, nồng độ khí ozone trên bề mặt đất, một loại khí nguy hiểm gây độc cho người, động vật và thực vật, đều bị vượt quá tiêu chuẩn.

MjAxNzAyMDFfZ2FmX3U1NV83NTk=

 Không khí của hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đều có nồng độ khí ozone bề mặt đất vượt quá tiêu chuẩn cho phép - Ảnh: Global Look Press

Theo The BMJ, không giống như ozone tầng bình lưu, bị giới hạn, nằm ở độ cao từ 20 đến 30km và bảo vệ bề mặt trái đất khỏi bức xạ cực tím của mặt trời, ozone bề mặt đất là thành phần chính của khói bụi đô thị và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho các sinh vật sống. Nồng độ ozone như vậy tăng mạnh khi các chất ô nhiễm trong bầu không khí của các thành phố lớn được mặt trời chiếu sáng tham gia vào các phản ứng quang hóa. Kết quả là, màn sương khói có thể xuất hiện, đặc biệt mạnh mẽ trong thời tiết nắng và lặng gió.

Ozone trên bề mặt đất độc hại, gây kích thích, gây ung thư và có tác động gây đột biến đối với cơ thể con người. Nếu chúng ta hằng ngày ở trong môi trường có nồng độ ozone trên mức bình thường thì bị tổn thọ.

Mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong và các yếu tố môi trường đã được xác định bởi nhóm nghiên cứu quốc tế về biến đổi khí hậu và sức khỏe thuộc Viện Y tế dự phòng và xã hội Thụy Sĩ tại Bern.

Các nhà khoa học đã đánh giá mức ozone trung bình hằng ngày, lượng các hạt vật chất trong không khí, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và số ca tử vong mỗi ngày. Tổng cộng có 406 thành phố ở 20 quốc gia trên thế giới đã tham gia phân tích từ năm 1985 đến 2015.

Ý kiến của bạn

Bình luận