Mua ô tô cũ và nỗi lo giấy tờ giả, giấy tờ “phó bản"

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Thị trường 12/12/2022 11:31

Với các chiêu trò cần tiền gấp, thua "độ" cần bán xe mà không cầm đủ giấy tờ hoặc chưa sang tên về chính chủ cùng giao dịch giá hời khiến nhiều người dính bẫy.

Việc thuê xe tự lái làm giấy tờ giả, giấy tờ không hợp lệ mang bán hoặc cầm cố đã có quá nhiều bài học đắt giá cho cả người tiêu thụ. Thế nhưng, loại hình tội phạm liên quan đến giấy tờ xe không hợp lệ ngày càng phát triển với các thủ đoạn tinh vi và có tổ chức chặt chẽ.

Ô tô cũ - Giấy tờ giả, giấy tờ “phó bản", khiến người tham dính bẫy? - Ảnh 1.

Tang vật trong một vụ làm giả giấy tờ để tiêu thụ xe gian.

Thành lập doanh nghiệp để lừa đảo bán xe, cầm cố xe giấy tờ không hợp lệ

Mới đây, TAND tỉnh Phú Thọ đang mở phiên tòa xét xử Nguyễn Anh Tuấn cùng 15 bị cáo. Các bị cáo bị đưa ra xét xử với các nhóm tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Cưỡng đoạt  tài sản"; "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"...

Khi vụ việc được phanh phui, ít ai ngờ rằng đối tượng Nguyễn Anh Tuấn đã thành lập hẳn một doanh nghiệp kinh doanh cho thuê xe tự lái, rồi biến mình thành nạn nhân trong các vụ lừa đảo. Tuấn đã cấu kết với các đối tượng khác làm các hợp đồng cho thuê xe với đăng kí giả hoặc đăng kí "phó bản" (báo mất cấp lại, dùng bản đã báo mất) mang đi cầm cố hoặc bán. Khi hết hợp đồng thì Tuấn chỉ đạo đàn em dùng chìa khóa phụ đến những nơi để xe theo định vị để nhằm sơ hở chủ xe mới để lấy lại xe.

Trong trường hợp không lấy được xe thì Tuấn chỉ đạo các đàn em đứng tên trong các đăng kí gốc trình báo cơ quan chức năng để thu hồi xe. Được biết chỉ trong thời gian ngắn đã có đến 39 nạn nhân dính bẫy của đường dây lừa đảo xe gian này.

Ô tô cũ - Giấy tờ giả, giấy tờ “phó bản", khiến người tham dính bẫy? - Ảnh 2.

Các giấy tờ không hợp lệ lại là vũ khí của các đối tượng tiêu thụ xe gian.

Cũng với chiêu cấp lại đăng kí, Đoàn Hải Quân, một chủ doanh nghiệp tại Sóc Sơn, Hà Nội đã tiến hành mua 5 xe ô tô bằng vốn vay của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Sóc Sơn. Ngay sau khi được cấp giấy đăng ký xe ô tô lần đầu đối với các phương tiện này, đối tượng đã làm thủ tục báo mất và xin cấp lại giấy đăng ký mới.

Được cấp lại giấy đăng ký lần hai, Quân giao ngân hàng quản lý giấy đăng ký cấp lại (tài sản bảo đảm khi vay vốn). Còn đăng ký cấp lần đầu (đăng kí đã báo mất không còn giá tri), đối tượng mang đến làm vật thế chấp để vay tiền của ông Hạng. Có tiền, Quân đến ngân hàng trả nợ và giải chấp tài sản bảo đảm. Sau đó, đối tượng dùng giấy đăng ký lần hai bán các xe ô tô này cho những người khác. Vụ việc này khiến khá nhiều chủ xe mới sau khi mua xe của Quân vất vả vì liên đới trong vụ án, còn số tiền vay của gia đình ông Hạng theo giấy đăng kí không hợp lệ đành chịu mất vì đối tượng không có khả năng khăc phục hậu quả.

Với hành vi trên Đoàn Hải Quân đã bị Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn tuyên phạt 15 năm tù giam và buộc bị cáo phải bồi thường số tiền cho bị hại là 3,4 tỷ đồng.

Mua xe 2 năm bỗng bị ngân hàng thu lại

Anh Mai Thanh Xuân (phường Đông Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa) mới đây đã gửi đơn cầu cứu đến một số cơn quan báo chí  về việc ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) thu hồi chiếc Hyundai Grand i10 đời 2014 số sàn, biển số 30F 038.93 đang được anh Xuân sử dụng từ tháng 11/2020 vào ngày 02/8/ 2022 tại Thanh Hóa.

Sau khi liên hệ với chủ gara đã bán xe nhưng không nhận được phản hồi, ngày 5/8 anh Mai Thanh Xuân đã viết đơn tố cáo ông Lê Mạnh Tưởng về hành vi lừa đảo chiếm đoạn tài sản tới cơ quan điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (phụ trách địa bàn có cửa hàng ông Tưởng đặt trên phố Dương Đình Nghệ).

Ô tô cũ - Giấy tờ giả, giấy tờ “phó bản", khiến người tham dính bẫy? - Ảnh 3.

Chiếc đăng kí của anh Xuân nhận được khi mua xe có nhiều điểm bất thường.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ. Theo thông tin tìm hiểu của Tạp chí GTVT, thì giấy đăng kí xe của anh Xuân nhận được của chủ gara bán xe có nhiều đặc điểm không trùng khớp với những mẫu đăng kí của cơ quan nhà nước cấp.

Theo anh Nguyễn Ngọc Long, một người kinh doanh ô tô cũ tại quận Cầu Giấy cho biết: "khi mua một chiếc xe cũ, người kinh doanh xe cũ phải có kênh riêng để xác định tính pháp lý cho chiếc xe cần mua,  liệu có đang cầm cố ngân hàng, hay tranh chấp, giấy tờ có chuẩn theo xe hay không".

Ô tô cũ - Giấy tờ giả, giấy tờ “phó bản", khiến người tham dính bẫy? - Ảnh 4.

Một chiếc xe đeo biển kiểm soát giả mà cơ quan chức năng đang thông báo tìm chủ.

Hệ lụy của việc mua bán xe gian không chỉ ảnh hưởng đến người mua xe, nhiều trường hợp các đối tượng dùng biển giả, đăng kiểm giả để lưu hành trên đường đến nơi tiêu thụ cũng làm ảnh hưởng khá nhiều đến các chủ xe bị làm giả biển trùng với mình, không ít các vụ việc đã được phanh phui khi bị phát hiện xe dùng biển kiểm soát giả.

Như vậy có thể thấy, việc mua bán những chiếc xe qua sử dụng cũng có khá nhiều rủi ro nếu ta không xác định được nguồn gốc chính xác của chiếc xe định mua, việc hám lợi cũng như sự chủ quan sẽ tạo điều kiện cho các đối tượng phạm pháp hoạt động.

Ý kiến của bạn

Bình luận