Ô tô lắp ráp trong nước sắp được giảm lệ phí trước bạ lần thứ 4?

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 22/04/2024 11:05

Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất việc gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, đối với ngành công nghiệp ô tô, Thủ tướng giao Bộ Tài chính trong tháng 5/2024 nghiên cứu và đề xuất phương án gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ đối với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD).

Xuất xưởng các mẫu ô tô lắp ráp trong nước tại nhà máy Ford Hải Dương.  Ô tô lắp ráp trong nước có thể lại được giảm lệ phí trước bạ

Xuất xưởng các mẫu ô tô lắp ráp trong nước tại nhà máy Ford Hải Dương.

Như vậy, nhiều khả năng mặt hàng ô tô CKD sẽ có lần thứ 4 được giảm mức thu lệ phí trước bạ. Mức giảm lệ phí trước bạ được cho là sẽ tương tự như 3 lần điều chỉnh trước đây, cụ thể là các loại xe CKD sẽ có mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% so với mức thu được quy định tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Lần giảm lệ phí trước bạ ô tô CKD đầu tiên được thực hiện trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2020 theo Nghị định số 70/2020/NĐ-CP ngày 28/6/2020 của Chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ô tô trong nước giải phóng hàng tồn kho do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Lần giảm lệ phí trước bạ ô tô CKD thứ 2 được áp dụng kể từ ngày 1/12/2021 và có hiệu lực áp dụng trong vòng 6 tháng. Đợt giảm lệ phí trước bạ thứ 2 được áp dụng từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2023 theo quy định tại Nghị định số 41/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành ngày 28/6/2023.

Các đợt giảm lệ phí trước bạ được áp dụng đều nhằm mục tiêu gỡ khó cho ngành công nghiệp ô tô trong nước trong bối cảnh sức mua chung trên toàn thị trường sụt giảm mạnh.

Thực tế cũng cho thấy, 3 đợt giảm lệ phí trước bạ được áp dụng trước đây đã tạo nên những hiệu ứng tích cực trên thị trường ô tô Việt Nam. Đáng chú ý nhất là ở đợt giảm lệ phí trước bạ nửa cuối năm 2023, sức mua ô tô trên toàn thị trường đã có những khởi sắc. Nhờ được giảm 50% lệ phí trước bạ, sản lượng bán hàng ô tô CKD trong 6 tháng cuối năm 2023 đã liên tiếp tăng trưởng ở tỷ lệ 2 con số so với các liền kề trước đó.

Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2024, sức mua ô tô trên toàn thị trường đã suy giảm nghiệm trọng. Đây cũng là giai đoạn các loại xe CKD không còn được hưởng chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ từ Chính phủ. Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), luỹ kế 3 tháng đầu năm 2024, tổng dung lượng thị trường ô tô Việt Nam đạt 58.165 xe, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý là sự sụt giảm lượng ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường 3 tháng đầu năm diễn ra ngay trong bối cảnh các nhà sản xuất, nhập khẩu và phân phối liên tiếp áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá dành cho người tiêu dùng.

Trước viễn cảnh sức mua giảm sâu, các doanh nghiệp ô tô trong nước rất chờ đợi một đợt hỗ trợ lệ phí trước bạ tiếp theo từ Chính phủ. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, khả năng mặt hàng ô tô CKD có lần thứ 4 được giảm lệ phí trước bạ là hiện hữu. Nếu được áp dụng, đợt giảm lệ phí trước bạ có thể sẽ được áp dụng trong giai đoạn nửa cuối năm 2024.

Ý kiến của bạn

Bình luận