Ô tô lắp thiết bị thay đổi biển số bị phạt 12 triệu đồng

Hỏi đáp 08/01/2020 05:09

Xe ô tô lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số bị phạt cao nhất tới 12 triệu đồng.

xe-bien-xanh-1578325502-width444height299
Hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị thay biển số xe bị phạt cao nhất 12 triệu đồng - Ảnh minh họa

Nghị định 100/2019 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt thay thế Nghị định 46/2016 bổ sung mới xử phạt hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe mô tô và ô tô với mức xử phạt cao.

Cụ thể, phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền chủ phương tiện còn bị tịch thu biển và thiết bị thay đổi biển số.

Nghị định mới cũng quy định rõ xử phạt từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe.

Liên quan đến hành vi này, trước đó, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội đầu Xuân 2020.

Cơ quan này cho biết, gần đây xuất hiện nhiều xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số giả), đặc biệt là xe có gắn biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, xe gắn thiết bị “thay đổi” biển số xe... Các hành vi trên vi phạm nghiêm trọng đến trật tự ATGT và an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước.

Cục CSGT đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và CSGT Công an các địa phương tiến hành xác minh, làm rõ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm được dư luận phản ánh; đồng thời chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc trong thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết phải xác định các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số xe là một trong những nội dung trọng tâm cần phát hiện và xử lý nghiêm, tương tự như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy.

Ý kiến của bạn

Bình luận