Phạt nặng cả chủ xe, lái xe vì thiết bị giám sát trên ô tô không hoạt động

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 15/04/2024 16:36

Một công ty vận tải ở Hải Phòng và lái xe cho công ty vừa bị xử phạt tổng cộng 73,5 triệu đồng vì loạt vi phạm, trong đó cùng bị phạt do thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe không hoạt động.

Phạt nặng cả chủ xe, lái xe vì thiết bị giám sát trên ô tô không hoạt động- Ảnh 1.

Theo quy định, ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt và duy trì trạng thái hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành liên tiếp hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe Phạm Quý Huyến (sinh năm 1978, xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) 51,5 triệu đồng và Công ty TNHH MTV kho vận Vietsun Hải Phòng (TP. Hải Phòng, chủ xe) 22 triệu đồng do vi phạm trong quá trình sử dụng xe ô tô đầu kéo chở container mang BKS 15C - 179.64. Tổng số tiền phạt là 73,5 triệu đồng, kèm hình phạt tước GPLX 24 tháng đối với lái xe và tước phù hiệu vận tải phương tiện 3 tháng.

Theo hồ sơ xử phạt, lái xe, phương tiện và chủ xe bị phát hiện vi phạm sau khi chiếc xe đầu kéo trên (đang chở theo hàng) gây ra TNGT vào khoảng 20h25 ngày 10/3/204, tại Km 64+220 Quốc lộ 5 (hướng Hà Nội - Hải Phòng, thuộc địa phận chợ Giống, thôn Bắc, xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

Lái xe trên bị phát hiện vi phạm và xử phạt 4 lỗi: Không chú ý quan sát gây TNGT; điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (nồng độ cồn 0,557 mg/l); điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa có gắn thiết bị giám sát hành trình của xe nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định; điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông.

Còn Công ty TNHH MTV kho vận Vietsun Hải Phòng bị phạt 2 lỗi vi phạm: Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe, nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định; sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

Như vậy, cả chủ xe và lái xe đều bị xử phạt về lỗi thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe không hoạt động. Mức phạt tiền đối với chủ xe là 11 triệu đồng/lỗi, với lái xe lần lượt là 4 triệu và 1,5 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận