Phó Thủ tướng biểu dương thành tích thi đua ngành GTVT

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 19/10/2020 20:48

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương ngành GTVT làm tốt công tác thi đua tạo động lực phát triển ngành và KT-XH đất nước.

Hoàn thành toàn diện mọi nhiệm vụ

Ngày 19/10, Bộ GTVT đã Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (2020 – 2025). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội tôn vinh những điển hình tiên tiến, tấm gương người tốt, việc tốt trong toàn ngành GTVT. Tới dự và động viên Đại hội có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các tập thể, cá nhân Anh hùng; Chiến sỹ thi đua toàn quốc ngành GTVT qua các thời kỳ; các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành GTVT giai đoạn 2016 – 2020.

TVU09831
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương ngành GTVT đã tạo động lực phát triển KT-XH tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT.

Phát biểu tại Đại hội, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, những năm qua, cùng với phong trào thi đua của cả nước, ngành GTVT đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Toàn ngành đã thi đua thực hiện các đột phá chiến lược mà Đại hội XII của Đảng đã đề ra, nhất là thực hiện đột phá chiến lược hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thúc đẩy KT-XH phát triển. Trong kết quả chung của cả nước, có sự đóng góp quan trọng của ngành GTVT với truyền thống “Đi trước mở đường”. Với tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, ngành GTVT đã khắc phục khó khăn, thách thức để hoàn thành cơ bản, toàn diện các nhiệm vụ được giao.

“Ngành GTVT đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng GTVT quan trọng; hoàn thành nhiều công trình giao thông mới, nhất là các tuyến đường bộ cao tốc, các cảng biển, cảng hàng không quốc tế quan trọng đã tạo nên tính kết nối, lan tỏa, tạo động lực phát triển KT-XH của cả nước”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Động lực cho phát triển KT-XH

Phó Thủ tướng nêu rõ, kết cấu hạ tầng giao thông ở nông thôn ngày càng phát triển giúp cho việc đi lại của nhân dân đã thuận lợi với nhiều hình thức vận tải như: xe buýt, xe khách, taxi, tàu thuyền có động cơ tại đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực du lịch tại các địa phương, vận tải thủy nội địa ra các xã đảo, huyện đảo tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian đi lại. Chất lượng dịch vụ các loại hình vận tải tiếp tục được cải thiện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân; công tác bảo đảm TTATGT, kiểm soát tải trọng, giảm ùn tắc giao thông có nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước và người dân; tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

“Công tác cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành hệ thống giao thông thông minh được Bộ quan tâm và triển khai mạnh mẽ. Năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp Bộ GTVT đứng đầu về chỉ số dịch vụ công trực tuyến trong số 20 bộ/ngành”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được nói trên, ngành GTVT vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như còn công trình chưa đạt chất lượng như mong muốn, còn thiếu sự kết nối đồng bộ các phương thức vận tải; tiến độ thi công tại một số dự án còn chậm như các dự án đường sắt đô thị, đường bộ cao tốc, triển khai chậm dự án thu phí không dừng.

TVU09833
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ tin tưởng ngành GTVT nhất định sẽ có nhiều thành công mới.

Phó Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm

Để phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng thực sự trở thành động lực góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu toàn ngành GTVT trong thời gian tới tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, chú trọng hoàn thiện thể chế, cơ chế và chính sách trong lĩnh vực GTVT; tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành như quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt, hệ thống cảng biển, càng hàng không, sân bay, đường thuỷ nội địa;...

Thứ hai, tập trung tái cấu trúc cơ cấu vận tải cho hợp lý; tăng cường, kết nối, phát triển hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, nhất là việc ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trong quản lý, khai thác vận tải và xây dựng hệ thống giao thông.

Thứ ba, thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành, như các dự án: đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách; khởi công dự án đường bộ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công dự án đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị, các dự án đường vành đai của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bảo đảm chất lượng, tiến độ; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc, tồn tại liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình. thông minh.

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo TTATGT, giảm ùn tắc giao thông, giảm TNGT. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ năm, tiếp tục rà soát nhiệm vụ, sắp xếp lại bộ máy đảm bảo tinh gọn, phù hợp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh, tinh thần phục vụ doanh nghiệp và người dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Thứ sáu, về phong trào thi đua yêu nước, các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần tăng cường chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, lấy kết quả công tác thi đua là một tiêu chí để đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý;…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT, công tác khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước của ngành trong thời gian tới nhất định sẽ có nhiều thành công mới, đổi mới, sáng tạo, tạo ra động lực quan trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển nhằm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc”.

Ý kiến của bạn

Bình luận