Phụ nữ lái ôtô tập trung hơn đàn ông?

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Ứng dụng 02/10/2019 05:58

Nghiên cứu của tổ chức Smith’s Lawyers (Australia) nhận định nam giới dễ bị phân tâm trong lúc lái xe hơn nữ giới.

womandrivingcarbeaniehatbanner
Dù khả năng xử lý tình huống không nhanh bằng nam nhưng nữ giới được nhận xét lái xe tập trung hơn, theo nghiên cứu của Smith’s Lawyers. Ảnh: axa.

Smith’s Lawyers đã đánh giá 2.214 lái xe trong độ tuổi 18-65 tại Mỹ. Theo đó, 70% trong số này có biểu hiện mất tập trung khi lái xe, và nam có tỉ lệ mất tập trung cao hơn nữ.

Hơn 22% nam giới sử dụng điện thoại trong lúc lái xe, và 74% có kiểu lái xe bằng đầu gối. Ngoài ra, 70% nam có biểu hiện xem video sau vô lăng. Tuy nhiên, nam lại rất chịu khó quan sát người đi bộ, hơn hẳn nữ giới.

Với hành vi vừa lái xe vừa ăn uống, nam và nữ đạt tỉ lệ ngang nhau, theo Smith’s Lawyers. Theo đó, 58,9% nam và 58,2% nữ nói rằng họ ăn uống trong lúc lái xe.

eatingwhiledriving
Ăn uống trong lúc lái xe là thói quen xấu của nhiều tài xế. Ảnh: whatnews2day.

Cơ quan an toàn giao thông cao tốc Mỹ (NHTSA) nói rằng các vụ đâm đụng tăng 80% do tài xế quẳng đồ ăn ra đường. Ngoài ra, 65% trường hợp phong tỏa đường do tai nạn liên quan tới ăn uống làm lái xe mất tập trung.

Nghiên cứu của NHTSA cũng chỉ ra một số bang tại Mỹ có tỉ lệ tài xế lái xe mất tập trung cao. Điển hiển là các bang phía tây như California, Nevada, Arizona và Colorado, nơi có tỉ lệ tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại cao nhất.

drivingwithknees
Lái xe bằng đầu gối gây nhiều tai nạn đáng tiếc. Ảnh: DAM.

Trong khi đó, các bang trung tây như Illinois, Michigan, Ohio và Iowa có tỉ lệ lái xe bằng đầu gối cao nhất. Tất cả hành vi này đều bị xem có nguy cơ gây tai nạn rất cao.

Ý kiến của bạn

Bình luận